Bộ Tài chính: Chưa doanh nghiệp nào được cấp phép cá độ bóng đá
  • Zalo

Bộ Tài chính: Chưa doanh nghiệp nào được cấp phép cá độ bóng đá

Tài chính Thứ Sáu, 22/05/2020 17:08:35 +07:00

Bộ Tài chính khẳng định đến nay chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược cho bất kỳ doanh nghiệp nào thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua có thông tin về việc doanh nghiệp đang truyền thông và quảng bá là đơn vị đầu tiên và duy nhất trong lịch sử được Chính phủ cấp phép kinh doanh dự đoán kết quả thi đấu bóng đá và thể thao có thưởng.

Trong phạm vi quản lý nhà nước, Bộ khẳng định chưa cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược cho bất kỳ doanh nghiệp nào thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

Cơ quan này cho biết theo Nghị định 06/2017 về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Chính phủ chỉ cho phép kinh doanh 3 loại hình đặt cược gồm đua ngựa; đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế.

Nghị định cũng quy định đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện, không khuyến khích phát triển, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước. Trong đó, chỉ những doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận mới được kinh doanh.

Hoạt động kinh doanh đặt cược qua mạng là hành vi bị nghiêm cấm.

Với hoạt động kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế, Chính phủ cho phép một doanh nghiệp tổ chức thí điểm trong thời gian 5 năm. Trong đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp tổ chức thí điểm, áp dụng quy định của Luật đấu thầu.

Bộ Tài chính: Chưa doanh nghiệp nào được cấp phép cá độ bóng đá - 1

Bộ Tài chính khẳng định chưa cấp phép cho bất kỳ doanh nghiệp nào kinh doanh cá độ bóng đá quốc tế. (Ảnh: Xuân Tiến)

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng phương án lựa chọn doanh nghiệp tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế có vướng mắc về pháp lý, do đó Bộ Tài chính đã báo cáo cấp có thẩm quyền về việc sửa đổi, bổ sung quy định.

Đến nay, Bộ Tài chính chưa tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế”, Bộ này khẳng định.

Trong khi đó, với hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó, theo quy định của Luật đầu tư năm 2014 và Nghị định 06/2017, việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó phải thông qua 2 bước.

Đầu tiên, Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm địa điểm đầu tư xây dựng trường đua phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vốn đầu tư tối thiểu là 1.000 tỷ đồng (với đua ngựa) và 300 tỷ đồng (với đua chó); có phương án đầu tư, kinh doanh khả thi và cam kết về việc hỗ trợ cộng đồng.

Trên cơ sở này, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đầu tư theo quy định của pháp luật. Trước khi kinh doanh đặt cược, doanh nghiệp phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược.

Trong đó điều kiện để được cấp giấy chứng nhận này là đã hoàn thành đầu tư xây dựng trường đua; đã trang bị đầy đủ hệ thống công nghệ, thiết bị kỹ thuật, phần mềm kinh doanh đặt cược; có phương án kinh doanh đặt cược khả thi, phù hợp quy định của pháp luật.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang xem xét hồ sơ của Công ty CP Thể thao thi đấu giải trí đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược đua chó.

Doanh nghiệp này là trường hợp đã được cơ quan quản lý có thẩm quyền cho phép tổ chức kinh doanh đua chó dự thưởng tại Sân vận động Lam Sơn (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) trước khi Nghị định 6/2017 có hiệu lực.

Bộ Tài chính cảnh báo người dân và các tổ chức thận trọng, cảnh giác trước những thông tin quảng bá của những nhà đầu tư, doanh nghiệp liên quan hoạt động kinh doanh cá độ, thể thao có thưởng…

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ Tài chính: Chưa doanh nghiệp nào được cấp phép cá độ bóng đá" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin