Bổ sung vitamin B vô tội vạ, nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 2 lần

Sức khỏeThứ Năm, 24/08/2017 14:18:00 +07:00

Đàn ông sử dụng thuốc bổ sung vitamin B6 hoặc vitamin B12 vô tội vạ, có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 2 lần người bình thường; đặc biệt nếu hút thuốc, nguy cơ này cao hơn gấp 4 lần.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, đàn ông sử dụng thuốc bổ sung vitamin B có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị mắc ung thư phổi, đặc biệt là khi sử dụng liều lượng lớn vitamin B6 hoặc B12. Nguy cơ này còn tăng lên gấp 4 lần nếu họ cũng hút thuốc lá.

Vitamin B6 và B12 là những loại vitamin giúp đảm bảo các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, hỗ trợ hoạt động chế biến protein, chất béo và carbohydrate trong cơ thể. Chúng được tìm thấy trong những thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, pho mát, trứng và sữa, cùng với các loại ngũ cốc.

Tuy nhiên, hiện tại, hàng triệu người ở Anh lại sử dụng đồng thời cả những viên thuốc cung cấp bổ sung những loại vitamin này, như một sản phẩm bổ sung năng lượng, hỗ trợ tăng cường trao đổi chất.

Theo Cơ quan Y tế Chính phủ Anh, chỉ nên sử dụng vitamin B6 khoảng 1,4 mg đối với nam giới và 1,2 mg đối với phụ nữ mỗi ngày. Trong khi đó, vitamin B12 cho người lớn là 1.5mg mỗi ngày. Nhưng sự thực thì các viên thuốc bổ sung vitamin có thể chứa tới 100mg B6 và 500mcg của B12.

437A6F1300000578-0-image-a-45_1503445715494

 Thuốc bổ sung vitamin B có thể gia tăng khả năng mắc ung thư phổi cao gấp 2 lần ở đàn ông 

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã theo dõi 77.000 người trong độ tuổi từ 50 - 76, với một cuộc điều tra lớn về tác động của vitamin và khoáng chất đối với nguy cơ ung thư.

Những người tham gia cung cấp thông tin chi tiết về việc sử dụng vitamin B trong thời gian 10 năm qua, bao gồm cả liều lượng họ sử dụng.

Trước đây, các bác sĩ đã nghĩ rằng, việc bổ sung có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhưng họ đã phát hiện ra, những người đàn ông sử dụng vitamin B6 và B12 liều cao, trong 10 năm có nguy cơ ung thư cao hơn.

Điều này đúng với cả các yếu tố như tuổi tác, tiền sử hút thuốc, tiền sử gia đình bị ung thư hay uống rượu.

Những người thường xuyên hút thuốc và đã uống hơn 20mg B6 mỗi ngày trong 10 năm có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi gấp 3 lần so với những người không dùng chất bổ sung.

Nguy cơ này cao gấp 4 lần, đối với những người cung cấp ít nhất 55 mg B12 và hút thuốc mỗi ngày trong 10 năm.

May mắn là không có nguy cơ tương tự ở phụ nữ khi sử dụng thuốc uống bổ sung vitamin này.

Tiến sĩ Theodore Brasky, thuộc Trung tâm Ung thư Toàn diện, Đại học bang Ohio, Mỹ cho biết: "Những người đàn ông sử dụng thuốc bổ sung vitamin, đặc biệt là vitamin B6 và vitamin B12, với liều cao trong thời gian 10 năm  có nguy cơ gia tăng đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi".

Video: Có dấu hiệu này coi chừng mắc ung thư phổi giai đoạn đầu

Trên thực tế, tất cả những người đàn ông sử dụng TPCN bổ sung vitamin với liều lượng cao trong suốt một thập niên đã có tỉ lệ xấp xỉ gấp đôi nguy cơ phát triển ung thư phổi. Đặc biệt, ở những người hút thuốc lá, nguy cơ này còn cao hơn gấp 3 đến 4 lần người không sử dụng thuốc.

Hiện nay, nhiều loại TPCN bổ sung vitamin có chứa liều "cao hơn rất nhiều so với liều được khuyến cáo".

"Thông thường, bạn có thể dễ dàng để hấp thu vitamin B cần thiết từ việc ăn thịt, đậu và các loại thực phẩm như ngũ cốc, nên thực sự không cần thiết để bổ sung lượng vitamin B vào cơ thể thêm nữa", Tiến sĩ Brasky nhấn mạnh.

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Chuyên đề: Ung thư
Bình luận
vtc.vn