• Zalo

Bổ sung một số ưu đãi người có công với cách mạng

Thời sự Thứ Bảy, 14/04/2012 11:47:00 +07:00

(VTC News)– Đoàn giám sát đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung một số ưu đãi đối với người có công với cách mạng.

(VTC News) – Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai vừa thay mặt Đoàn giám sát đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, bổ sung một số ưu đãi người có công với cách mạng.

Tại buổi làm việc ngày 13/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe Đoàn giám sát báo cáo về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người có công với cách mạng.

Theo Trưởng Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, về cơ bản, các chính sách ưu đãi người có công đã được thực hiện tốt, bảo đảm kịp thời và đúng đối tượng.

Bà Mai nêu rõ người có công và thân nhân được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, trong đó tập trung vào một số chế độ như: trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; trợ cấp một lần; ưu đãi về chăm sóc sức khỏe, giáo dục-đào tạo, dạy nghề, cải thiện nhà ở, tạo việc làm, miễn, giảm thuế, vay vốn, thuê đất để phát triển sản xuất kinh doanh...

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai. (Nguồn: VNN) 

Dẫn chứng về chính sách hỗ trợ người có công giải quyết nhà ở, đất ở, bà Mai cho biết tính đến hết năm 2011, các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ chính sách nhà ở cho cán bộ lão thành cách mạng; cơ bản đã giải quyết xong việc xóa nhà dột nát đối với hộ gia đình người có công thuộc diện nghèo ở khu vực nông thôn.

Bà Mai cũng cho biết từ trước đến nay, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng luôn ở mức cao nhất trong các chính sách xã hội (mức hiện nay là 876.000 đồng/tháng).

Trưởng Đoàn giám sát Trương Thị Mai cũng nhấn mạnh, đến nay, khoảng 95% người có công có mức sống trung bình trở lên tại địa bàn nơi cư trú.

Tuy nhiên, bà Mai cũng nhận định, đời sống của một bộ phận người có công còn gặp khó khăn do không còn sức lao động, không có nguồn thu nhập ổn định, sự giúp đỡ của xã hội chưa đủ để giúp họ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai truyền đạt đề nghị của Đoàn giám sát tới Quốc hội xem xét, bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” để có thể điều chỉnh công nhận thêm một số trường hợp là Bà mẹ Việt Nam anh hùng (như: Bà mẹ có 2 con là liệt sỹ và 2 con là thương binh hoặc có 1 con là thương binh nặng; Bà mẹ có 2 con là liệt sỹ và chồng hoặc bản thân là thương binh nặng; Bà mẹ có 2 con là liệt sỹ và bản thân là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân) và sửa quy định Bà mẹ có chồng và 2 con liệt sỹ thành quy định Bà mẹ có 3 thân nhân là chồng, con là liệt sỹ).

Cùng với đó, cần nghiên cứu, ban hành Luật người có công với cách mạng, đồng thời, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quan tâm xem xét, bổ sung một số nội dung như: Công nhận liệt sỹ đối với trường hợp mất tin, mất tích; Điều kiện, tiêu chuẩn để được công nhận liệt sỹ, thương binh đối với các trường hợp hy sinh, bị thương trong giai đoạn hiện nay;

Bảo hiểm y tế đối với một số trường hợp thân nhân của người có công; Chế độ ưu đãi đối với con liệt sỹ bị bệnh, tật nặng (không phải từ nhỏ); Chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Quy định cụ thể về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ...

Kiều Minh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bổ sung một số ưu đãi người có công với cách mạng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin