Bổ sung canxi sai cách vô tình gây tai họa, ít người biết

Không chỉ trẻ em đang trong giai đoạn phát triển mới cần bổ sung can-xi, cả người trưởng thành, người lớn cũng cần đến một lượng can-xi nhất định để duy trì sức khỏe xương.

Ai cũng biết can-xi rất cần thiết đối với sức khỏe của xương. Tuy nhiên, bổ sung bao nhiêu can-xi một ngày, thực phẩm nào chứa nhiều can-xi hay người thiếu can-xi có triệu chứng thế nào lại là những câu hỏi không phải ai cũng trả lời được.

Bao nhiêu can-xi là đủ

Theo viện Y tế quốc gia NIH (National Institutes of Health), lượng can-xi (tính theo đơn vị mg) mà cơ thể cần trong một ngày phụ thuộc vào độ tuổi của mỗi người, cụ thể:

Độ tuổi Hàm lượng Can-xi (mg)
Trước 6 tháng tuổi 200
6-12 tháng tuổi 260
1-3 tuổi 700
4-8 tuổi 1000
9-18 tuổi 1300

Người trưởng thành: 19-50 tuổi

1000
Người đàn ông trưởng thành 51-70 năm 1000
Phụ nữ trưởng thành 51-70 tuổi 1200
Người lớn từ 71 tuổi trở lên 1200

Thực phẩm nhiều can-xi

Canxi không chỉ có nhiều trong sữa hay phomai, các loại rau cũng chứa lượng can-xi tương đương, thậm chí nhiều hơn. Theo bảng hàm lượng can-xi trong thực phẩm được chúng ta sử dụng hàng ngày, các loại hải sản như là cua, tôm, tép, ốc,...chứa lượng can-xi lớn nhất (1000-5000 mg), sau đó mới đến phomai, các loại rau và sữa,...

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp tăng cường vitamin D bằng cách phơi nắng sáng. Bởi loại vitamin này có tác dụng hỗ trợ quá trình tổng hợp và hấp thụ canxi tốt hơn cho cơ thể.

Bo sung canxi sai cach vo tinh gay tai hoa, it nguoi biet hinh anh 1

 Hàm lượng can-xi chứa trong các thực phẩm được chúng ta sử dụng hàng ngày

Dấu hiệu thiếu can-xi

Chuột rút: tình trạng chuột rút ở bắp đùi và hai tay là dấu hiệu ban đầu cho thấy cơ thể đang thiếu can-xi.

Da, móng: Tình trạng thiếu canxi có thể biểu hiện rõ ràng qua tình trạng da khô và móng tay chân yếu, giòn, dễ xước, gãy.

Kinh nguyệt: các dấu hiệu như chuột rút, đau bụng, nổi mụn, đau cơ, đau lưng, nhức đầu, đau ngực... bỗng nhiên xuất hiện nhiều và nặng hơn bình thường có thể là một trong những dấu hiệu cơ thể đang bắt đầu thiếu hụt canxi.

Răng yếu và xỉn màu: khi cơ thể thiếu canxi thì răng của bạn sẽ nhạy cảm hơn, dễ ê buốt, màu răng giảm trắng sáng và răng cũng dễ bị sâu hơn. 

>>> Đọc thêm: Bác sỹ căng mình 5 tiếng cứu bé sơ sinh bị tim bẩm sinh dạng nặng nhất

 (Nguồn: Stylecraze, National Institutes of Health)

Thu Thủy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU