Bộ Quốc phòng tiếp tục bàn giao đất để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(VTC News) - Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, đơn vị đã bàn giao và dự kiến bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 52,22 ha.

Sáng 8/8, tại TP.HCM, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận của Thường vụ Quân ủy Trung ương về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao và dự kiến bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 52,22 ha.

Bo Quoc phong tiep tuc ban giao dat de mo rong san bay Tan Son Nhat hinh anh 1

 Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu trong hội nghị.

Trong đó, bàn giao cho TP.HCM khoảng 11,96 ha; bàn giao Bộ GTVT khoảng 40,26 ha; phục vụ triển khai quy hoạch kết nối giao thông, xây dựng hồ điều hòa nhằm giảm ùn tắc giao thông và chống ngập nước tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất; cải tạo, nâng cấp đường lăn, sân đỗ tàu bay hàng không dân dụng, quy hoạch nhà ga hành khách.

Theo Thượng tướng Đơn, đất quốc phòng, trong đó có đất tại sân bay Tân Sơn Nhất có diện tích tương đối lớn nhưng chưa được quy hoạch, xen kẽ nhiều đơn vị, công tác quản lý gặp nhiều khó khăn.

Bo Quoc phong tiep tuc ban giao dat de mo rong san bay Tan Son Nhat hinh anh 2

Khu đất quốc phòng đã và dự kiến bàn giao cho TP.HCM, Bộ GTVT.

Việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề lịch sử tồn tại từ sau năm 1975 đến nay.

Tổng diện tích đất quốc phòng rộng khoảng 1.060,82 ha. Trong đó, đất quốc phòng đang quản lý là 489,03 ha; đất hàng không dân dụng quản lý 107,18 ha; đất dùng chung là 464,59 ha.

Theo Thượng tướng Đơn, hiện nay công tác quản lý, sử dụng đất đã đi vào nề nếp, các khu đất có mốc giới, ranh giới, tường rào bảo vệ, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, không để xảy ra tranh chấp, lấn chiếm.

Video: Cận cảnh các công trình trong sân golf cạnh sân bay Tân Sơn Nhất

“Bộ Quốc phòng có chủ trương tuyệt đối không được ký kết mới các hợp đồng cho thuê trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để tập trung quy hoạch lại.

Đây là quyết tâm cao của Quân ủy Trung ương. Các dự án không có chủ trương thì phải tập trung thu hồi”, Thượng tướng Đơn khẳng định.

Riêng, điểm đất đơn vị đã ký hợp đồng với diện tích nhỏ, không kinh doanh kho hàng, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công tác quản lý chặt chẽ, cho phép giữ nguyên hiện trạng sử dụng và sẵn sàng thu hồi ngay khi có yêu cầu.

Cũng tại cuộc hội nghị, liên quan đến dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Đơn cho biết, Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng.

>>> Đọc thêm: Đề xuất mở thêm cổng vào sân bay Tân Sơn Nhất

Quang Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU