Bộ Quốc phòng: Thiếu úy biên phòng uống rượu trước khi bắn đồng đội

Theo thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, thiếu úy biên phòng dùng vũ khí quân dụng bắn chết đồng đội tại tỉnh Long An có dấu hiệu trầm cảm.

Tại cuộc họp báo quý 2 của Bộ Quốc phòng tổ chức chiều 9/7, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới vụ việc của thiếu úy Tạ Quang Đạt (dùng súng bắn chết 1 đồng đội và khiến 3 người khác, trong đó có 2 đồng đội và 1 người dân bị thương, xảy ra tại đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, tỉnh Long An hôm 15/6), thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, đây là một vụ việc rất đau lòng trong quân đội.

Bo Quoc phong: Thieu uy bien phong uong ruou truoc khi ban dong doi hinh anh 1

 Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng, trả lời tại họp báo. (Ảnh Lê Hiệp)

Theo tướng Đức, thiếu úy Tạ Quang Đạt được điều động vào Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, tỉnh Long An từ tháng 8/2018.

"Quân nhân Đạt có cá tính trầm, sống tách biệt, ít giao tiếp với mọi người, tâm lý diễn biến thất thường, có dấu hiệu trầm cảm, hoang tưởng", ông Đức nói.

Chính vì những biểu hiện như vậy, buổi trưa 15/6, quân nhân Đạt tự ý bỏ ra ngoài uống rượu, khi về đơn vị có nhắc nhở thì quân nhân này không làm chủ được bản thân, bị kích động thần kinh, dẫn đến sử dụng vũ khí quân dụng trái phép, gây ra vụ việc ngày 15/6 khiến 1 người chết và 3 người khác bị thương.

"Cho đến nay, 3 người bị thương là thượng úy Trần Minh Triết, binh nhất Nguyễn Duy Công và anh Phan Văn Lợi - là người dân, đã ổn định sức khỏe", ông Đức thông tin thêm.

Cũng theo Cục trưởng Cục Tuyên huấn, sau vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, ổn định tình hình, đồng thời thông báo đến toàn quân, tổ chức rút kinh nghiệm, ổn định về vụ việc trên.

"Hiện nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục điều tra xác minh và kết luận vụ việc theo đúng quy định pháp luật", ông Đức nói.

Trước đó, vào ngày 15/6, thiếu úy Tạ Quang Đạt, Đội trưởng Tham mưu tổng hợp, Đồn biên phòng cửa khẩu Bình Hiệp, tỉnh Long An, bất ngờ dùng súng quân dụng bắn vào đồng đội đang ở đồn, khiến 4 người bị thương, trong đó có 1 người dân.

Sau đó, 1 trong 4 nạn nhân là đại uý Vũ Hào Hiệp, 35 tuổi, Đồn phó, chết vào tối cùng ngày do 3 vết thương chính ở bụng, xương chậu và ngực, bị mất máu nhiều.

3 nạn nhân còn lại gồm thượng úy Trần Minh Triết, binh nhất Nguyễn Duy Công và anh Phan Văn Lợi là người dân bị thương ở đầu gối và phần mềm được nhập viện cứu chữa.

Trong khi đó, sau một thời gian ôm súng cố thủ trong đồn với tinh thần trong tình trạng kích động mạnh, quân nhận Tạ Quang Đạt đã tự sát, bất chấp sự tích cực vận động, kêu gọi của lực lượng liên quan.

Thiếu úy biên phòng bắn 3 người ở Long An vừa thiệt mạng

Thiếu úy biên phòng bắn 3 người ở Long An vừa thiệt mạng

Sau hơn 4 tiếng cố thủ trong Đồn Biên phòng Bình Hiệp, thiếu úy Tạ Quang Đạt tự sát và được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.
Chiến sĩ thoát chết kể phút thiếu úy biên phòng nổ súng vào đồng đội

Chiến sĩ thoát chết kể phút thiếu úy biên phòng nổ súng vào đồng đội

Một chiến sĩ bị thương cho biết thiếu úy Đạt nổ súng trong lúc các cán bộ Đồn biên phòng Bình Hiệp tập võ.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU