Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bộ Quốc phòng tham gia điều tra vụ nổ tại NM Nhiệt điện

(VTC News) – Để sớm kết luận điều tra vụ nổ hoá chất tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng, Bộ tư lệnh Hóa Học - Bộ Quốc Phòng được các ngành chức năng của Hải Phòng mời tham gia giám định nhằm xác định nguyên nhân, hoá chất đã gây ra vụ nổ.

Khoảng 8 giờ ngày 3/8, tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên) đã xảy ra vụ nổ hoá chất đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 nạn nhân là chị Đỗ Thị Thuỷ (SN 1982) và anh Lê Văn Minh (SN 1989), bị chết mất xác.

Bên cạnh đó, 5 công nhân khác bị thương do sức ép của vụ nổ gây ra, trong đó nặng nhất có Cao Văn Nin (SN 1963), Bùi Văn Thắng (SN 1982) và Lê Văn Chiến (SN 1968) và Nhâm Thiết Lâm Sinh (SN 1961, quốc tịch Trung Quốc), là thủ kho quản lý tổ sửa chữa thiết bị máy móc của Cty xây dựng công trình điện lực Quảng Tây - Trung Quốc.
Hiện trường vụ nổ tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 

Hiện trường vụ nổ tại Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 


Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định được loại hoá chất MEKB (Mety Etyl Keton Brosit) là nguyên nhân gây nổ. Đây là loại hoá chất lỏng dễ cháy, có thể bay hơi tạo hỗn hợp nổ….

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Tạ Xuận Phượng - Trưởng CA huyện Thuỷ Nguyên xác nhận thông tin: Bộ tư lệnh Hóa Học - Bộ Quốc Phòng đã được các ngành chức năng tạii Hải Phòng mời tham gia giám định nhằm xác định nguyên nhân, hoá chất đã gây ra vụ nổ.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 4/8, gia đình của 2 nạn nhân thiệt mạng cho biết: họ vẫn chưa nhận được thi thể của người thân để lo chuyện hậu sự. Vụ nổ kinh hoàng khiến thi thể của 2 nạn nhân bị xé thành nhiều mảnh. Hiện trường vụ nổ hiện vẫn được phong toả để phục vụ công tác điều tra.

Một lãnh đạo của Cty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng (chủ đầu tư dự án) cho biết: chiều cùng ngày xảy ra vụ nổ hóa chất, phía đơn vị thi công đã trao 30 triệu đồng cho mỗi gia đình nạn nhân để lo "hậu sự".

Chiều 4/8, lãnh đạo UBND huyện Thuỷ Nguyên cho biết: Do trường hợp tai nạn lao động gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, các cấp chính quyền chỉ đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật thu thập chứng cứ, xem xét việc khởi tố vụ án hình sự. Bước đầu, UBND huyện đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có người thân bị thiệt mạng trong vụ nổ 2 triệu đồng.
Hiện trường được phong toả, gia đình nạn nhân xấu số chưa thể nhận xác người thân 

Hiện trường được phong toả, gia đình nạn nhân xấu số chưa thể nhận xác người thân Ông Bùi Văn Vi, Phó chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên khẳng định, doanh nghiệp đã lách luật trong việc sử dụng lao động thời vụ, thậm chí cả người nước ngoài sang làm việc. Khi phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý lao động tại Nhà máy Nhiệt điện, ông Vi nhấn mạnh: theo qui định, các doanh nghiệp đăng ký sử dụng lao động qua Sở Lao động -Thương binh Xã hội.

"Không có bất cứ thông báo nào gửi về huyện, vì thế huyện không có thẩm quyền vào thanh tra vấn đề sử dụng lao động tại doanh nghiệp. Vấn đề an toàn lao động, sử dụng lao động của doanh nghiệp này là trách nhiệm của Thanh tra Sở LĐ-TBXH", ông Vi nhấn mạnh.

Được biết, tháng 9/2010, sau thời gian hiệu chỉnh, chạy thử, Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng sẽ vận hành trở lại. Tuy nhiên, Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng (chủ đầu tư) đã đình chỉ việc thi công thiết bị tĩnh điện . Đây là thiết bị nhằm thu hồi chất lưu huỳnh xả ra môi trường sau khi liên tiếp xảy ra các vụ nổ hoá chất.

Lý do được đưa ra là chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Điều này khiến cho hạng mục kỹ thuật thu hồi chất lưu huỳnh chậm hoàn thành so với kế hoạch phát điện của nhà máy. Và khi Nhà máy đi vào hoạt động sẽ đi kèm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Trước đây, trong giai đoạn chạy thử nghiệm, đã không ít lần nhà máy nhiệt điện gây hiện tượng ô nhiễm môi trường. Người dân huyện Thuỷ Nguyên đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng của UBND TP Hải Phòng xem xét việc gây ô nhiễm của nhà máy này.

Gia Linh
                                   


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN