• Zalo

Bộ Quốc phòng tăng cường chăm lo đời sống người có công với cách mạng

Thời sựThứ Tư, 19/07/2017 14:42:00 +07:00

Sáng 19/7, Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt, biểu dương đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu đang công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đã có nhiều người anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần máu thịt của mình trên các chiến trường, nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm, ngoan cường đã làm nên kỳ tích của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Song, theo Thứ trưởng, hậu quả của các cuộc chiến tranh để lại rất nặng nề. Cả nước hiện nay có trên 9 triệu người có công, trong đó 127.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng, gần 1,2 triệu liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300 nghìn hài cốt liệt sỹ chưa xác định được danh tính, hàng triệu thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật.

DDT_1296

Các mẹ Việt Nam anh hùng trong lễ gặp mặt sáng 19/7. (Ảnh: Tùng Đinh)

"Biết bao bà mẹ, người vợ, người con và những thân nhân liệt sỹ đang mong mỏi tin tức của người thân không trở về sau chiến tranh. Đây là mất mát quá lớn đối với dân tộc ta, đất nước ta, trong đó có các thân nhân liệt sỹ, người có công", Thượng tướng nói.

Theo Thứ trưởng, những năm qua, Quân ủy trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương chủ trì nghiên cứu, tham mưu với đề xuất của Đảng, Nhà nước, Quốc hội ban hành và triển khai thực hiện các văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội.

DDT_1361 3

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác góp phần vào xây dựng sự nghiệp quân đội. (Ảnh: Tùng Đinh)

Đến nay đã tổ chức tìm kiếm, quy tập được 951.163 hài cốt liệt sỹ, nhiều hài cốt liệt sỹ đã xác minh tên tuổi, quê quán và được bàn giao về địa phương, gia đình theo đúng quy định.

Cũng từ năm 2007 đến nay, các đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn đóng góp quỹ " Đền ơn đáp nghĩa" được trên 618 tỷ đồng, xây dựng hơn 13.500 nhà tình nghĩa, tạo việc làm cho hơn 340 trường hợp là vợ, con liệt sỹ, con thương binh.

Chính sách đối với hậu phương quân đội cũng được chăm lo thực hiện ngày càng tốt hơn.

DDT_1275

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ gặp mặt sáng 19/7.

Để thực hiện có hiệu quả các công tác, Thứ trưởng Lê Chiêm cho rằng, cần chú trọng quan tâm, chăm lo bảo đảm tốt hơn đời sống cho các gia đình chính sách có nhiều khó khăn, người có công với cách mạng hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa; gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo; chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc...

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã tặng quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng. Ngoài ra, 160 cá nhân tiêu biểu cũng được tặng bằng khen của Bộ trưởng Quốc phòng vì đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần vào xây dựng sự nghiệp quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Tùng Đinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !