Bộ Quốc phòng Nga tung video phản pháo cáo buộc không kích đoàn xe nhân đạo

(VTC News) - Sau khi bị Mỹ cáo buộc không kích vào đoàn xe nhân đạo chở hàng viện trợ ở Aleppo, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng phản đối và tung video quay được từ máy bay trinh sát cho thấy mình không liên quan đến vụ tấn công này.

Trong video trinh sát, xuất hiện cùng với đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc là chiếc bán tải của một lực lượng nổi dậy, trên đó có trang bị súng cối cỡ lớn.

Thiếu tá Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói: "Đoạn video từ máy bay không người lái đưa ra những chi tiết mới. Theo đó, chiếc xe bán tải chở súng cối cỡ lớn của phiến quân thoải mái di chuyển bên cạnh và sử dụng đoàn xe nhân đạo như vỏ bọc của mình".

xe nhan dai

 Hiện trường vụ đoàn xe nhân đạo của Liên Hợp Quốc bị tấn công

Ngày 19/9 vừa qua, Ủy ban điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết, đoàn xe chở hàng viện trợ của mình đang đi qua khu vực xung đột ở Big Orem, thuộc Aleppo. Cuối ngày, cơ quan này cho biết đoàn xe nhân đạo đã bị tấn công và có thương vong sau vụ việc.

Phản ứng sau sự kiện trên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không phải máy bay của mình hay của chính phủ Syria thực hiện vụ không kích và đoàn xe nói trên.

Video: Máy bay trinh sát Nga quay cảnh xe khủng bố xuất hiện cạnh đoàn xe nhân đạo

Trong các video trinh sát của Nga, không có dấu hiệu cho thấy đoàn xe này bị trúng đạn mà dường như chúng bị phóng hỏa. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, thủ phạm gây ra vụ cháy có thể là các thành viên nhóm White Helmets, được cho là có liên quan đến tổ chức khủng bố al-Nusra Front.

al-Nusra Front được cho là tổ chức khủng bố thực hiện nhiều cuộc tấn công bằng pháo cối ở vùng ngoại ô phía Nam của Aleppo bằng các hệ thống phóng rocket liên hoàn.

Tùng Đinh (Nguồn: Spuntik)

Bình luận

Tin tức Biển Đông

Thời sự quốc tế

Quân sự

Tư liệu