Bộ Quốc phòng Nga: Sẽ bắn hạ tất cả máy bay Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm vùng bảo vệ

Thế giớiThứ Tư, 25/11/2015 10:35:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga có những tuyên bố rất cứng rắn đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 bắn hạ.

Bộ Quốc phòng Nga có những tuyên bố rất cứng rắn đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 bắn hạ.
Ngày 24/11, sau khi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị tiêm kích F-16 bắn hạ trên lãnh thổ Syria, sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành họp khẩn và có những tuyên bố rất cứng rắn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga
Ông Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga 
Ngày 24/11, máy bay ném bom Su-24 của không quân Nga bị tên lửa không đối không của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên lãnh thổ Syria. Theo các thông tin thì một phi công đã tử nạn, số phận phi công thứ 2 hiện chưa được xác định.
Ngay sau đó một chiếc trực thăng tấn công Mi-8 được cử đi tìm kiếm 2 phi công của chiếc Su-24 cũng bị bắn hạ.
Tối ngày 24/11, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố chính thức về những sự vụ này.
Theo Sergei Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga: "Hôm nay (24/11), vào lúc 10 giờ 24 phút giờ Moscow, khi thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên lãnh thổ Cộng hòa Arab Syria, máy bay ném bom  Su-24M của Không quân Nga đã bị máy bay chiến đấu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ F-16 bắn hạ”.
Theo ông Rudskoy, chiếc Su-24 đã bị tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder do hãng Lockheed Martin sản xuất, bắn hạ.
Video: Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 Nga
Tên lửa AIM-9X là một phần trong gói nâng cấp của hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin cho Thổ Nhĩ Kỳ. Không quân nước này đã tiếp nhận đội chiến đấu cơ F-16 Falcon nâng cấp vào hồi tháng 4.
AIM-9X là một trong những loại tên lửa không đối không hiện đại nhất thế giới hiện nay. 
Đây là loại tên lửa tầm nhiệt dẫn đường bằng hồng ngoại, có thể tự hiệu chỉnh trong lúc bay nhờ dữ liệu cung cấp từ máy bay, giúp tăng đáng kể độ chính xác trong tiêu diệt mục tiêu. 
Tên lửa này được sử dụng trong không quân 40 nước, chủ yếu là các thành viên của NATO.
Hiện Bộ tổng tham mưu Nga đang thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho các căn cứ không quân Nga tại Syria, và ra tuyên bố:
Thứ nhất: Tất cả các máy bay ném bom của không quân – Vũ trụ Nga khi thực hiện không kích sẽ có các máy bay tiêm kích yểm trợ.
Thứ hai: Sẽ thông qua các biện pháp nhằm tăng cường phòng thủ trên không. Tất cả mục tiêu gây nguy hiểm cho không quân Nga sẽ bị tiêu diệt. Với mục đích này, tàu tuần dương hạm mang tên lửa Moscow được trang bị hệ thống tên lửa phòng không tương tự hệ thống S-300 đã vào trực chiến, gần khu vực Latakia.
Như vậy, với cảnh báo này của Bộ Quốc phòng Nga, bất kỳ máy bay nào xâm phạm vùng bảo vệ của Không quân Nga sẽ bị bắn hạ.
“Chúng tôi cảnh cáo rằng tất cả mọi mục tiêu nguy hiểm tiềm tàng đối với không quân Nga, theo như đánh giá của chúng tôi, sẽ bị tiêu diệt”., Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga Sergei Rudskoy cảnh báo.
Thứ ba: Nga chấm dứt liên lạc quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ.


Nguồn: Infonet

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn