Báo Điện tử VTC News

Bộ Quốc phòng Nga: Quân đội Mỹ tấn công Syria bằng bom cấm

(VTC News) - Hai máy bay Mỹ tấn công thị trấn ở Deir ez-Zor, miền Đông Syria bằng bom phốt pho trắng, loại vũ khí bị liệt vào danh sách cấm sử dụng của Liên Hợp Quốc, quân đội Nga cho biết.

Hai máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Mỹ ngày 8/9 tấn công thị trấn Hajin, Dier ez-Zor bằng bom phốt pho trắng đã bị cấm theo Công ước Geneva, Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria cho biết.

“Sau vụ tấn công, những đám cháy lớn xuất hiện tại khu vực” – người đứng đầu Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, Trung tướng Vladimir Savchenko ngày 9/9 cho biết. Vẫn chưa có thống kê về thương vong trong vụ ném bom, ông nói thêm.

Bo Quoc phong Nga: Quan doi My tan cong Syria bang bom cam hinh anh 1

Nga cáo buộc Mỹ tấn công Syria bằng bom phốt pho trắng. (Ảnh minh họa: Getty)

Việc sử dụng các vũ khí gây cháy tại khu vực đông dân cư bị cấm theo Nghị định thư 1980 của Công ước về cấm một số vũ khí thông thường gây sát thương quá mức, CCW. Mỹ ký công ước này năm 2009, theo RT. Dù vậy, phốt pho trắng sử dụng cho tạo khói và phát tín hiệu không bị cấm theo Công ước. “Lỗ hổng” này cho phép một số quốc gia, bao gồm Mỹ, giữ bom phốt pho trắng trong kho vũ khí của mình. 

Bom phốt pho trắng, loại vũ khí gây ra những đám cháy với nhiệt độ cao tới hàng nghìn độ C, có thể thiêu rụi một diện tích lớn. Loại vũ khí này bị liệt vào danh sách cấm sử dụng của Liên Hiệp Quốc. Theo RT, chất hóa học này sẽ cháy khi gặp oxy, tạo ra sức nóng khủng khiếp và khói trắng. Tiếp xúc với chất này đang cháy có thể gây bỏng nặng, rất khó phục hồi và khói của nó cũng rất độc.

Cáo buộc Mỹ tấn công Syria bằng bom phốt pho được Nga đưa ra khi căng thẳng giữa Nga – Mỹ lên cao tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga liên tục cảnh báo về một màn kịch tấn công hoá học được các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn ở Idlib chuẩn bị, nhằm tạo cớ cho Mỹ một lần nữa không kích quân đội chính phủ Syria. Matxcơva cũng mới hoàn thành cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria từ ngày 1-8/9. 

Theo RT, Mỹ và các đồng minh liên tục nhấn mạnh sẵn sàng tấn công Syria nếu có tấn công hóa học, phớt lờ mọi lời cảnh báo của Nga. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley gần đây nói trong trường hợp có tấn công hóa học ở Syria, bà đã biết hung thủ là ai.

Cuối tháng 8, Mỹ triển khai khu trục hạm USS ‘Ross’ đến Địa Trung Hải và USS ‘The Sullivans’ đến Vịnh Ba Tư. Sự chuẩn bị của quân đội Mỹ bị Nga chỉ trích, cho rằng đây là bằng chứng thể hiện ý định lợi dụng vụ tấn công hóa học giả nhằm tiếp tục tấn công Syria. 

Video: Căn cứ quân sự Syria bị tên lửa tấn công

>>> Đọc thêm: Nga, Syria đồng loạt không kích Idlib, phiến quân nã tên lửa đáp trả

 (Nguồn: RT)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU