Bộ Quốc phòng Nga: Màn kịch tấn công hóa học ở Syria sắp diễn ra

Thế giớiChủ Nhật, 09/09/2018 15:58:00 +07:00

Quân đội Nga đã có được những bằng chứng “không thể chối cãi” rằng các nhóm khủng bố, bao gồm Jabhat an-Nusra và tổ chức Mũ bảo hiểm trắng gặp nhau ở Idlib ngày 8/9 (giờ địa phương) để chuẩn bị cho vụ dàn dựng tấn công hoá học.

Các đội quân đang chuẩn bị những “kịch bản” cuối cùng để dàn dựng vụ tấn công hóa học tại các thành phố Jisr ash-Shugur, Serakab, Taftanaz và Sarmin, quân đội Nga thông báo.

“Việc những bên tham gia sẵn sàng dàn dựng kịch bản khiêu khích này đã được khẳng định vào tối 8/9” – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói. Ông cho biết thêm rằng lực lượng khủng bố sẽ nhận được tín hiệu đặc biệt từ "một vài người bạn nước ngoài" để bắt đầu hành động.

syria-alleged-false-chem-attack-

Một người đàn ông với mặt nạ chống độc tự chế tại Syria. (Ảnh: Reuters) 

Tuyên bố đưa ra sau khi Matxcơva cảnh báo rằng các nhóm phiến quân đang chuẩn bị dàn dựng cuộc tấn công hóa học ở Tây bắc Syria nhằm tạo cớ để liên minh phương Tây tấn công khu vực này. Cuối tháng 8/2018, Bộ Quốc phòng Nga nói một số lượng lớn các thùng chứa clo được chuyển đến một ngôi làng gần Jisr al-Shughur và một nhóm phiến quân được quân đội nước ngoài huấn luyện đã đến khu vực này để dàn dựng nỗ lực giải cứu sau khi vụ tấn công giả diễn ra.

Theo RT, Mỹ và các đồng minh liên tục nhấn mạnh sẵn sàng tấn công Syria nếu có tấn công hóa học, phớt lờ mọi lời cảnh báo của Nga. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley gần đây nói trong trường hợp có tấn công hóa học ở Syria, bà đã biết hung thủ là ai.

Cuối tháng 8, Mỹ triển khai khu trục hạm USS ‘Ross’ đến Địa Trung Hải và USS ‘The Sullivans’ đến Vịnh Ba Tư. Sự chuẩn bị của quân đội Mỹ bị Nga chỉ trích, cho rằng đây là bằng chứng thể hiện ý định lợi dụng vụ tấn công hóa học giả nhằm tiếp tục tấn công Syria. 

Ngày 7/9, lãnh đạo ba nước liên quan đến “Tiến trình Astana” – Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran đã gặp tại Tehran để thảo luận tình hình Idlib và phần còn lại của Syria. Tất cả đồng ý rằng lực lượng Hồi giáo cực đoan là một mối đe dọa đối với Syria, nhưng không thống nhất được biện pháp đối với cuộc tấn công vào thành trì cuối cùng của khủng bố. Văn bản cuối cùng của hội nghị kêu gọi các nhóm vũ trang hạ vũ khí và tìm kiếm chuyển giao chính trị tại Syria.

Video: Máy bay Nga dội bom mục tiêu khủng bố tại Syria

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !