Bộ Quốc phòng Nga công bố mục tiêu thực sự của Mỹ trong vụ không kích Syria

Thế giớiThứ Ba, 17/04/2018 07:31:00 +07:00

Vụ không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu thực hiện vào ngày 14/4 nhằm vào các cơ sở nghiên cứu quân sự và dân sự của Syria, tuy nhiên các địa điểm này không phải là mục tiêu chính của vụ không kích.

Trong buổi họp báo tại Matxcơva, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố: “Mục tiêu thực sự của cuộc tấn công do Mỹ, Anh và Pháp phát động ngày 14/4 không chỉ là các cơ sở nghiên cứu Barzah và Jaramani, mà còn cả các cơ sở quân sự của Syria trong đó có các sân bay”.

Phát ngôn viên Konashenkov cũng cho biết không có bất cứ sân bay quân sự nào bị thiệt hại đáng kể do các hệ thống phòng không xung quanh khu vực này phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ mục tiêu.

Các sân bay quân sự bị tấn công bao gồm sân bay quân sự Duvali, Dumayr, Blai và Shayrat sân bay quân sự từng bị Mỹ tấn công với 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào tháng 4/2017.

5ad50c75fc7e93503d8b458a

 Sân bay quân sự của Syria. (Ảnh: Sputnik)

Washington và đồng minh phóng 30 tên lửa vào các cơ sở nghiên cứu Barzah và Jarramani, vốn được bảo vệ lỏng lẻo hơn, chỉ có 4 tên lửa trong số này bị bắn hạ, phát ngôn viên Konashenkov cho biết. Hình ảnh trung tâm nghiên cứu Barzah, nơi sản xuất thuốc điều trị ung thư, tan hoang sau vụ không kích được hãng thông tấn RIA Novosti đăng tải ngày 15/4.

Phòng không Syria phóng tổng cộng 112 tên lửa đất đối không để bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa do Mỹ, Anh và Pháp phóng vào Syria. Phát ngôn viên Konashenkov khẳng định rằng bên cạnh các tổ hợp phòng không do Liên Xô sản xuất bao gồm S-125, S-200, Buk, Kvadrat và Osa, tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga cũng tham gia đánh chặn tên lửa tấn công Syria ngày 14/4.

Rạng sáng 14/4 theo giờ địa phương, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào các cơ sở dân sự và quân sự của Syria với lý do chính phủ Tổng thống Syria Bashar Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma, Đông Ghouta.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội Nga không tham gia đánh chặn các tên lửa này do chúng không xâm nhập vùng phòng không của Nga tại Syria, còn Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định toàn bộ các tên lửa nói trên trúng mục tiêu và không hề bị đánh chặn.

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtc.vn