Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Quốc phòng Mỹ phê phán Trung Quốc thử tên lửa ở Biển Đông

Thế giới Thứ Tư, 03/07/2019 13:30:00 +07:00

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội Trung Quốc đã phóng thử tên lửa ở Biển Đông vào kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua, trái với cam kết phi quân sự hóa.

Lầu Năm Góc hôm 3/7 cho hay vụ phóng tên lửa mới đây của Trung Quốc ở biển Đông thực sự là điều gây xáo trộn và trái ngược với các cam kết của Trung Quốc về việc không quân sự hóa vùng biển này.

tau_trung_quoc_dwfu

(Ảnh minh họa: DefPost).

biển Đông là một trong các điểm nóng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc, bên cạnh chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Mỹ và vấn đề Đài Loan.

Mỹ và Trung Quốc thường xuyên tranh cãi, chỉ trích lẫn nhau về điều mà Washington gọi là việc Bắc Kinh quân sự hóa biển Đông bằng cách xây dựng các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp trái phép.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, Trung Quốc đã thử các tên lửa đạn đạo săn hạm vào kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua (các ngày cuối tháng 6).

 Phát ngôn viên Lầu Năm Góc trung tá Dave Eastburn nói: “Dĩ nhiên Lầu Năm Góc ý thức về vụ phóng tên lửa Trung Quốc từ các cấu trúc nhân tạo ở biển Đông gần quần đảo Trường Sa”.

Eastburn cho biết thêm: “Tôi không phát biểu nhân danh các nước có chủ quyền trong khu vực này. Nhưng tôi chắc chắn rằng họ nhất trí là hành vi của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là trái ngược với tuyên bố của họ muốn mang hòa bình tới vùng này và rõ ràng các hành động như thế này là những hành vi cưỡng bức để hăm dọa các bên khác ở Biển Đông”.

Trung Quốc chưa xác nhận vụ thử tên lửa và vào ngày 3/7, Bộ Ngoại giao nước này từ chối bình luận, và giới thiệu Bộ Quốc phòng nước này trả lời thay nhưng bộ sức mạnh này của Trung Quốc cũng không phản ứng lại đề nghị đưa ra bình luận.

Chính phủ Trung Quốc đã thông báo quân đội nước họ đang tập trận ở khu vực giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua cho đến ngày 4/7, đồng thời cảnh báo các tàu bè khác không đi khu vực tập trận.

Hãng NBC News là hãng đầu tiên đưa tin về vụ thử tên lửa mới nhất của Trung Quốc.

Trung Hiếu/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin