Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Sáu, 03/07/2020 07:29:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 2/7 bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông, nói rằng động thái sẽ gây thêm sự mất ổn định ở vùng biển này.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông"phản tác dụng đối với những nỗ lực giảm bớt căng thẳng và duy trì sự ổn định". Trung Quốc tuần trước ngang nhiên nói đã lên kế hoạch cho cuộc tập trận năm ngày bắt đầu từ 1/7 gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông - 1

Lầu Năm Góc chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Biển Đông.

"Các cuộc tập trận quân sự là động thái mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách hàng hải bất hợp pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông", Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định.

Chiều 2/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở biển Đông".

Bà Hằng nói thêm rằng Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành vi tương tự trong tương lai.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !