Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Quốc phòng làm việc với đoàn chuyên gia Cuba về phòng chống COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 18/08/2020 20:50:41 +07:00
(VTC News) -

Chiều 18/8, lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm việc với đoàn chuyên gia Quân y Cuba sang Việt Nam hỗ trợ về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ: ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch COVID-19, Việt Nam và Cuba đã tích cực thúc đẩy hợp tác phòng chống dịch.

Hai bên đã viện trợ cho nhau vật tư y tế và thuốc men cho công tác chống dịch. Các chuyên gia y tế hai bên cũng đang tích cực trao đổi, thống nhất cách thức triển khai các nội dung hợp tác, trong đó tập trung vào nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc, vaccine đặc trị virus và các loại bệnh khác mà hai bên có thế mạnh.

Bộ Quốc phòng làm việc với đoàn chuyên gia Cuba về phòng chống COVID-19 - 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - nhận biểu trưng số thuốc phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba trao tặng cho Việt Nam từ bà Lianys Torres Rivera - đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam. (Ảnh:Tuoitre)

Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh, chuyến công tác của các chuyên gia y tế Cuba lần này là tiền đề mở ra những bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong lĩnh vực quân y. Thượng tướng Trần Đơn cho biết, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã giao Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Cuba xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể để hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên gia.

“Về điều trị, cần trao đổi kinh nghiệm lâm sàng về sử dụng các sản phẩm thuốc mà phía Cuba sản xuất dùng trong điều trị COVID-19, trao đổi kinh nghiệm về phòng chống đại dịch COVID-19 và các bệnh mới nổi.

Đề nghị Cuba giúp Học viện Quân y đào tạo các cán bộ về công nghệ nền về sinh học phân tử, protein, tái tổ hợp, kháng thể đơn dòng… và Việt Nam sẵn sàng đón các chuyên gia Cuba sang đào tạo về y học cổ truyền và châm cứu. Hai bên tiếp tục tìm hiểu trao đổi các sản phẩm mà Cuba và Việt Nam có thế mạnh”, Thượng tướng Trần Đơn cho biết.

Tại buổi làm việc các chuyên gia đánh giá Học viện Quân y có cơ sở vật chất, chương trình nghiên cứu giảng dạy khá tương đồng với Quân y Cuba. Đây có thể là tiền đề thuận lợi để hai bên triển khai hợp tác sau này khi có sự đồng ý của cấp cao hơn của cả hai phía.

Học viện Quân y cho biết trước mắt trong những ngày tiếp theo Học viện Quân y sẽ phối hợp với Cục Quân y và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch làm việc của đoàn chuyên gia Cuba nhằm trao đổi kinh nghiệm với một số bệnh viện Quân y trong điều trị, nghiên cứu về COVID-19.

Trước đó, đầu tháng 8 này, Cuba đã tương trợ Việt Nam hàng nghìn lọ thuốc Interferon Alfa 2B do Cuba sản xuất. Đây là thuốc đã được sử dụng điều trị rất thành công tại Cuba cho những bệnh nhân nhiễm COVID-19. Thuốc này khi vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra kháng thể chống lại viruts SARS-CoV-2, nên có ý nghĩa quan trọng trong điều trị những bệnh nhân COVID-19 nặng. Toàn bộ số thuốc đã được vận chuyển vào Quảng Nam, Đà Nẵng chống dịch.

Nguyên Nhung/VOV1
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin