Bộ Quốc phòng điều trực thăng cứu 8 thuyền viên gặp nạn trên biển Quảng Trị

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 10/10/2020 18:32:00 +07:00
(VTC News) -

Một chiếc trực trăng do Bộ Quốc phòng điều động đã đến Quảng Trị để ứng cứu 8 thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn trên biển.

Chiều tối 10/10, theo thông tin PV VTC News có được, trực thăng do Bộ Quốc phòng điều động đã có mặt để cứu 8 thuyền viên tàu Vietship gặp nạn, tính mạng đang bị đe doạ trên vùng biển Quảng Trị. 

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị trước đó cho hay, Bộ Quốc phòng đồng ý với đề xuất với tỉnh Quảng Trị và đang điều máy bay trực thăng vào hiện trường khu vực chìm tàu Vietship 01 để tham gia công tác cứu hộ.

Bộ Quốc phòng điều trực thăng cứu 8 thuyền viên gặp nạn trên biển Quảng Trị - 1

Trực thăng của Bộ Quốc phòng có mặt tại vùng biển Quảng Trị để ứng cứu 8 thuyền viên tàu Vietship 01.

Theo một lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, phương án dùng trực thăng cứu hộ cũng từng được đưa ra nhưng bất khả thi do thời tiết xấu. Tuy nhiên, sau khi sử dụng nhiều biện pháp nhưng không tiếp cận và cứu hộ được 8 người trên tàu Vietsghip 01 thì phương án dùng trực thăng lúc này là tối ưu nhất. Tuy nhiên, việc cứu hộ còn phụ thuộc rất nhiều vào thực tế địa hình, thời tiết.

Được biết, tàu Vietship 01 chở theo 12 thuyền viên bị mắc cạn trên vùng biển Quảng Trị, cách bờ biển Cửa Việt khoảng 400 mét. Từ đêm 8/10, cơ quan chức năng Quảng Trị phối hợp với các bộ, ngành cùng đội thợ lặn ở Cửa Việt để tổ chức nhiều phương án ứng cứu gồm dùng trực thăng cứu hộ; dùng tàu cứu hộ, thợ lặn... để tiếp cận nhưng đều không phát huy được tác dụng do trời mưa rất to, gió lớn và sóng biển dữ dội, thời tiết rất xấu.

Sau nhiều giờ nỗ lực, lực lượng chức năng mới chỉ cứu được 4 thuyền viên của tàu Vietship 01 và hiện 8 người còn lại vẫn đang mắc kẹt. Suốt nhiều ngày nay, những thuyền viên này không được ăn uống đầy đủ do không chuẩn bị lương thực thực phẩm từ đầu.

Theo một cán bộ tham gia công tác cứu nạn, trong 8 thuyền viên đang mắc kẹt có 1 người bị gãy tay, 1 người gãy xương sườn. Những thuyền viên đang bám vào cột khói của tàu Vietship 01 để không bị rơi xuống biển.

Trong một diễn biến khác, vào lúc 9h30 sáng nay, chiếc tàu chở 4 ngư dân đang trên đường tiếp cận tàu chìm đã bị sóng đánh chìm, 3 người bơi lên tàu Vietship an toàn, người còn lại bị sóng đánh dạt vào bờ biển, đã được lực lượng chức năng ứng cứu kịp thời.

Ngày 9/10, Thủ tướng có công điện gửi các Bộ nghành liên quan và tỉnh Quảng Trị về việc tổ chức tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên bị mất tích, mắc kẹt trên vùng biển Cửa Việt.

Video: Mưa lũ nhấn chìm làng mạc, nhiều tuyến đường ở Quảng Trị bị chia cắt

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn