Bộ Quốc phòng cử 30 đăng kiểm viên hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam

Tin nóngThứ Năm, 16/03/2023 21:04:23 +07:00
(VTC News) -

Dự kiến ngày 18/3, 30 đăng kiểm viên quân đội sẽ sang hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc với đại diện Bộ Quốc phòng để đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các trung tâm đăng kiểm.

Bộ Quốc phòng cử 30 đăng kiểm viên hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam - 1

Bộ Quốc phòng sẽ hỗ trợ 30 đăng kiểm viên đến Cục Đăng kiểm Việt Nam. (Ảnh minh họa) 

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm, hiện Bộ Quốc phòng đồng ý cho 30 - 40 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ Cục Đăng kiểm. Trong đó, có 30 cán bộ, chiến sĩ là lực lượng chính và 10 cán bộ, chiến sĩ là lực lượng dự phòng thay thế khi thành viên của nhóm 30 cán bộ, chiến sĩ có việc đột xuất trở lại đơn vị. 

Dự kiến chiều 18/3, Cục Đăng kiểm sẽ tiếp nhận 30 cán bộ, chiến sĩ từ Bộ Quốc phòng.

Cục đã tính toán phân công 19 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ tại các Trung tâm đăng kiểm ở TP Hà Nội và 11 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ cho TP.HCM.

Trước đó, Bộ GTVT đã trình Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép áp dụng ngay một số quy định liên quan đến đăng kiểm viên và số lượng xe được kiểm định của đơn vị đăng kiểm.

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng lực lượng cán bộ kiểm định (đã được Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cấp chứng chỉ nghiệp vụ và được sử dụng như đăng kiểm viên xe cơ giới), cơ sở vật chất của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tham gia công tác kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm dân sự trong trường hợp cấp bách.

Bộ Quốc phòng cử 30 đăng kiểm viên hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam - 2

Nhiều người hy vọng với sự hỗ trợ của CSGT cùng nhiều giải pháp của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tình hình ùn tắc đăng kiểm sẽ sớm được giải quyết.

Cùng với đó, cho phép các xe quá hạn đăng kiểm trong vòng 15 ngày được phép di chuyển đến các đơn vị đăng kiểm để thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định. Các xe này không được chở người, hàng hóa, kinh doanh vận tải...

CSGT sẽ tăng cường 100 chiến sĩ đến các trung tâm đăng kiểm

Trong buổi kiểm tra công tác phối hợp của CSGT và đăng kiểm viên tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT thông tin, từ 15/3, có thêm hơn 100 cán bộ, chiến sĩ CSGT được đưa về các trung tâm đăng kiểm ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

“Hai lực lượng không ngại tăng giờ, tăng ngày làm việc sao cho 1 - 2 tuần tới hoạt động đăng kiểm được trở lại bình thường”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức nói và cho biết, trong vài ngày tới, sẽ có sự rà soát để đánh giá lại thực chất công tác phối hợp, từ đó có những điều chỉnh phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đăng kiểm.

Theo quy trình đăng kiểm xe cơ giới, công đoạn kiểm tra tổng quát xe có 13 hạng mục kiểm tra liên quan gồm: BKS, số khung, số máy, động cơ và các hệ thống liên quan, màu sơn, bánh xe và lốp dự phòng, cơ cấu chuyên dùng, cơ cấu khóa hãm, đèn trước, đèn tín hiệu, thiết bị bảo vệ thành bên và chắn bùn, bình chữa cháy.

Bộ Quốc phòng cử 30 đăng kiểm viên hỗ trợ Cục Đăng kiểm Việt Nam - 3

Với hơn 100 CSGT hỗ trợ đợt 2 từ ngày 15/3, ùn tắc đăng kiểm sẽ hạ nhiệt trong 1-2 tuần tới.

Ở công đoạn kiểm tra phần trên của xe có 16 hạng mục gồm: kính chắn gió, gạt nước và phun nước rửa kính, gương chiếu hậu, đồng hồ trên bảng điều khiển, vô lăng lái, trụ lái, trợ lực lái, các bàn đạp điều khiển, sự làm việc của ly hợp, cơ cấu điều khiển hộp số, cơ cấu điều khiển phanh đỗ, tay vịn và cột chống (với xe khách), ghế ngồi và đai an toàn, thân vỏ buồng lái thùng hàng, sàn bệ khung xương, cửa và tay nắm, dây điện phần trên.

Ông Nguyễn Vũ Hải, Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam nhìn nhận, việc hỗ trợ kịp thời lực lượng cán bộ, chiến sĩ đăng kiểm viên CSGT trong giai đoạn cực kỳ khó khăn của ngành GTVT là rất quý báu.

“Lực lượng đăng kiểm viên Công an nhân dân đã hỗ trợ rất nhiều trong việc giảm ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM. Số xe được kiểm định tại các trung tâm tăng hàng ngày, các lái xe, doanh nghiệp tỏ ra hài lòng trước sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của lực lượng đăng kiểm Công an nhân dân với lực lượng đăng kiểm GTVT”, ông Hải cho biết.

Ông Hải cho biết, do thiếu nhân lực trầm trọng, nên lực lượng đăng kiểm viên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ hỗ trợ trong 1 tháng nhằm giảm ùn tắc.

Để giải quyết căn cơ tình hình thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyển dụng, đào tạo để nhanh chóng bù đắp, bổ sung đủ đăng kiểm viên đảm bảo thực hiện công việc.

Tính đến sáng 15/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo Hà Nội có 15 trung tâm đăng kiểm mở cửa hoạt động, con số này tại TP.HCM là 11.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, dự kiến cuối tuần này sẽ tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên từ Bộ Quốc phòng sang hỗ trợ lực lượng kiểm định xe cơ giới cho các trung tâm đăng kiểm. Ngoài ra, hơn 100 chiến sĩ cảnh sát sẽ tăng cường thêm vào tuần này. Hai lực lượng này sẽ hỗ trợ công tác đăng kiểm trong 1 tháng. 

Thống kê của Cục CSGT cho thấy, từ ngày 11 đến 14/3 (trừ Chủ nhật 12/3), các trung tâm đăng kiểm có cán bộ, chiến sĩ CSGT tham gia hỗ trợ đã thực hiện đăng kiểm cho tổng cộng 4.437 phương tiện.

Phi Long(VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn