Bộ Quốc phòng chuẩn bị trực thăng sẵn sàng phục vụ công tác cứu hộ vùng lũ

Chính trịThứ Tư, 21/10/2020 17:20:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Quốc phòng cho biết chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, trực thăng ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Nội phục vụ cho công tác cứu nạn, cứu hộ vùng lũ.

Chiều 21/10, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về kiến nghị dùng trực thăng để giúp công tác cứu hộ cho người dân vùng lũ nhanh hơn, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho biết, trừ trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường mới phải huy động trực thăng để tiếp tế lương thực cho các vùng và nhân dân bị cô lập do bão lũ.

Tuy nhiên, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng khẳng định Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, trực thăng ở Đà Nẵng và Phú Bài (Thừa Thiên Huế). Bộ trưởng Lịch cũng thông tin ở phía Bắc cũng có lực lượng ở sân bay Gia Lâm sẵn sàng được huy động để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân.

"Tuy nhiên, cũng phải trong điều kiện có thể cất cánh được thì mới triển khai cho trực thăng cứu hộ. Như vừa qua, chúng tôi cũng đã lên kế hoạch dùng trực thăng để chuyển thi thể các liệt sĩ về nhưng do các lực lượng, địa phương đã khai thông được đường nên việc này chưa kịp thực hiện", Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết. 

Bộ Quốc phòng chuẩn bị trực thăng sẵn sàng phục vụ công tác cứu hộ vùng lũ - 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21/10. (Ảnh: Tổ quốc)

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các cán bộ, chiến sỹ, quân nhân, bộ đội đã hy sinh trong mưa lũ khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo Đại tướng, ở mùa mưa lũ vừa qua, trong 13 người hy sinh tại Thừa Thiên Huế có 11 cán bộ bộ đội. Không lâu sau đó, ở buổi sáng làm lễ truy điệu cho những quân nhân, cán bộ hy sinh ở Tiểu khu 67, thêm 22 cán bộ bộ đội hy sinh ở Quảng Trị. 

"Những đồng chí hy sinh trong khi làm nhiệm vụ được tặng thưởng huân chương, được truy thăng quân hàm cao hơn một bậc. Nếu vợ con các đồng chí hy sinh chưa có việc làm, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí công ăn việc làm trong quân đội", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nói. 

Nếu công việc của Bộ Quốc phòng không phù hợp với thân nhân các liệt sĩ thì Bộ cũng đề nghị Thủ tướng giao cho các bộ, ngành hoặc địa phương tạo điều kiện bố trí công việc cho người thân liệt sĩ hy sinh. 

"Tổng Bí thư, Chủ tịch nước từng nói, những nơi khó khăn nhất, quân đội có mặt. Những đồng chí của đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 phải thực hiện nhiệm vụ ở nơi đặc biệt khó khăn nhưng vẫn luôn sẵn sàng. Các đoàn kinh tế quốc phòng cùng lực lượng biên phòng trấn ải ở các vị trí phên dậu để bảo vệ đất nước và nhân dân”, ông Lịch cho hay. 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, những trường hợp hy sinh vừa qua do thiên tai là vượt quá khả năng con người có thể dự báo. Vừa rồi, Bộ Quốc phòng đã ra chỉ thị, căn cứ tình hình giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn cho mình ở những vùng nguy hiểm. Khi nhân dân yêu cầu, quân đội luôn sẵn sàng ứng cứu để bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Báo điện tử VTC News kêu gọi quý độc giả, quý doanh nghiệp và người dân cả nước cùng hỗ trợ, sẻ chia, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ.

Mọi sự ủng hộ của độc giả cho miền Trung xin gửi về:

Báo điện tử VTC News, số tài khoản: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Tòa soạn Báo điện tử VTC News, tầng 12A, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

VPĐD phía Nam: Lầu 10, tòa nhà VOV, số 7, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Hoặc: Hệ thống nội dung số VOV Live,Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được VTC News chuyển đến tận tay những gia đình bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất!

Quý độc giả hãy chung tay cùng VTC News sẻ chia với miền Trung ruột thịt

Duy Thành - Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !