• Zalo

Bỏ qua quy trình, các bác sĩ cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch

Sức khỏe Thứ Ba, 06/08/2019 15:14:00 +07:00

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa cứu sống mẹ con sản phụ trước nguy cơ thiệt mạng cao.

Khoảng 22h15 ngày 5/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Hình (21 tuổi, ở thôn Chân Rò, xã Đakrông, huyện Đakrông) được chuyển viện từ Trung tâm Y tế huyện Đakrông.

Do tình thế cấp bách, các bác sĩ khám tại băng ca và nhận thấy thai nhi nguy kịch: Tử cung co dày, sa dây rốn, tim thai trẻ rời rạc... Các bác sỹ khoa Sản quyết định đưa thẳng vào phòng mổ, phẫu thuật cứu em bé.

benhvien1

Bỏ qua quy trình các bác sĩ cứu sống mẹ con sản phụ nguy kịch. 

Sau phẫu thuật, ê kíp trực cứu sống em bé nặng 2,7kg và chuyển qua cấp cứu của khoa Nhi tiếp tục chăm sóc. Đến nay, sức khỏe 2 mẹ con sản phụ đã ổn định. 

Bác sĩ Hoàng Phước Quang, Trưởng kíp trực, Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, quy trình thông thường để chuyển mổ phải có bệnh án, xét nghiệm đầy đủ, điện tim thai, siêu âm, cam kết người nhà bệnh nhân, biên bản hội chẩn.

Tuy nhiên do tính mạng của trẻ tính bằng giây, bằng phút nên ê kíp trực quyết định chuyển sản phụ lên thẳng phòng mổ và bỏ qua các thủ tục để cứu sống trẻ kịp thời.

"Nếu như sản phụ thiệt mạng xảy ra tại bệnh viện thì trách nhiệm của các bác sĩ rất nặng nề. Chúng tôi bất chấp mọi chuyện bởi vì lúc đó chỉ nghĩ đến việc phải làm nhanh để con được sống. Trách nhiệm lúc đó là lương tâm của người thầy thuốc, nghĩ rằng “còn nước còn tát”, còn cứu được là phải cứu, chấp nhận bỏ qua quy trình", bác sĩ Hoàng Phước Quang nói.

Thanh Hiếu/VOV - Miền Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều