• Zalo

'Bỏ phố về rừng' chế tạo máy nông nghiệp giúp nông dân

Khoa học - Công nghệThứ Tư, 05/09/2018 15:20:00 +07:00

Rời bỏ công việc với mức thu nhập ổn định tại thành phố nhộn nhịp, anh Trần Văn Hảo (28 tuổi, thôn Phước Hòa 4, xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) quyết định về quê lập nghiệp với nghề chế tạo máy nông nghiệp giúp đỡ bà con nông dân.

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM chuyên ngành kỹ thuật ô tô, anh Hảo được nhận vào cho một hãng ô tô lớn ngay tại trung tâm TP. HCM với mức lương tương đối ổn với vai trò kỹ thuật viên.

Trong một lần về thăm nhà, anh Hảo nhận thấy nhiều nông dân trong vùng loay hoay với việc trồng nghệ thủ công, năng suất thấp, chi phí thuê lao động cao. Nhìn 4ha nghệ của gia đình vẫn chưa được trồng, anh không khỏi trăn trở.

Sau nhiều lần suy nghĩ, anh quyết định nghỉ việc ở TP.HCM trở về gắn bó với xưởng cơ khí của bố mình và làm ra chiếc máy trồng nghệ năng suất cao, hỗ trợ nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất.

Nhận thấy những mảnh đất trồng nghệ của bà con quê mình đều nhỏ, hẹp, anh Hảo quyết định nghiên cứu chế tạo một chiếc máy nhỏ gọn, linh động trong quá trình di chuyển trên nhiều địa hình. Sau một thời gian nghiên cứu, chiếc máy trồng nghệ ra đời.

Chang trai bo pho ve rung che tao may nong nghiep giúp nong dan

 Máy trồng nghệ của anh Hảo được đưa vào sử dụng (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Máy gồm có hộc chứa phân, hộc chứa giống, lưỡi cày rạch hàng, lưỡi lấp đất, hệ thống dẫn động và bộ phận nhả giống với khoảng cách 30 cm. Đặc biệt, máy không chỉ trồng nghệ mà còn có thể trồng gừng, khoai tây, khoai môn... Đến khi cây cao khoảng 30 - 40cm, chỉ cần lắp thêm một vài bộ phận máy có thể tự động vun luống.

Anh Hảo cho biết chỉ cần 3 người sử dụng máy trồng nghệ là có thể xuống giống trồng từ 1 - 1,5 ha/ngày, so với trước đây cần đến 20 nhân công cho cùng diện tích, tiết kiệm chi phí hơn 10 triệu đồng/ha.

Tháng 12/2017, tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI do Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức, sáng chế của anh Hảo được đánh giá cao và đạt Giải Nhì.

Ly Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !