Bộ phận lọc gió của 'thần sấm' F-105 tại nhà một cựu chiến binh ở Hà Tĩnh

(VTC News) - Bộ phận nghi là lọc gió của máy bay tiêm kích F-105 mà không quân Mỹ sử dụng trong thời chiến tranh tại Việt Nam đang được một cựu chiến binh Hà Tĩnh lưu giữ tại nhà.

Cựu chiến binh mà chúng tôi nói đến là ông Lê Ngọc Bình (SN 1947, trú tại thôn Hồng Lạc, xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Bo phan loc gio cua 'than sam' F-105 tai nha mot cuu chien binh o Ha Tinh hinh anh 1

 Bộ phận nghi lọc gió của "Thần sấm" F-105 mà ông Bình lưu giữ

Ông Bình hiện là cán bộ hưu trí của Sở Lâm nghiệp Hà Tĩnh, một thương bệnh binh, từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ từ năm 1965-1975.

Khi hỏi về lai lịch của món đồ, ông Bình cho biết, vào năm 1982, ông có mua lại vật lạ này của một người dân huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), sau đó mới biết đó chính là bộ phận của máy bay tiêm kích F-105 nên đã giữ lại làm kỷ niệm như một kỷ vật thời chiến.

“Trước đây tôi nghe đồng đội kể, máy bay F-105 bị quân ta bắn rơi ở tọa độ 600, mục tiêu của chúng lúc đấy nhắm vào Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc, (Hà Tĩnh), sau khi bị bắn rơi, chiếc máy bay rơi xuống xã Thạch Minh huyện Thạch Hà”, ông Bình nhớ lại.

Theo quan sát, bộ phận nghi là lọc gió của tiêm kích F-105 mà ông Bình đang giữ có hình dáng cối xay, được làm bằng thép chống gỉ, cao khoảng 70cm, nặng 20kg, trên bề mặt có các ký tự được in chìm là 3B 196, B 196, F-105.

Bo phan loc gio cua 'than sam' F-105 tai nha mot cuu chien binh o Ha Tinh hinh anh 2

 Bộ phận được cho là lọc gió của "Thần sấm" F 105 là một loại thép trắng chống gỉ

Bo phan loc gio cua 'than sam' F-105 tai nha mot cuu chien binh o Ha Tinh hinh anh 3

 Phía mặt đáy được chia thành 4 cánh như cánh quạt và có nhiều lỗ tròn

Được biết, sau khi biết tin, ông Bình đang giữ cổ vật thời chiến, nhiều vị khách đã tìm đến hỏi mua, có người trả giá 3 triệu nhưng ông Bình nhất quyết không bán.

“Nếu có cán bộ bảo tàng hay các nhà nghiên cứu lịch sử cần đến bộ phận này vì mục đích chung thì tôi sẽ biếu lại chứ không bán cho cá nhân nào”, ông Bình nói.

Nguồn gốc cái tên “Thần sấm” do các phi công F-4 Phantom đặt để miêu tả tiếng của F-105 Thunderchief khi rơi xuống đất. Ngoài ra, nó còn có các biệt danh khác như “Lead Sled”, “Ultra Hog”, “Squash Bomber” và “Drop Forged by Republic Aviation”

Video: Mỹ sẽ thay phi đội 'thần sấm A-10' bằng dàn tàng hình F-35 hiện đại

Phan Hiếu
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU