Bộ Nội vụ lý giải đề xuất bỏ hình thức kỷ luật 'giáng chức'

Thời sựThứ Năm, 09/05/2019 20:21:00 +07:00

Thời gian qua, quá trình thực thi quy định vẫn có những lúc duy tình, đáng lẽ ra phải cách chức thì đâu đó có hiện tượng chỉ áp dụng hình thức giáng chức.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ ngày 9/5, liên quan đến đề xuất bỏ hình thức kỷ luật "giáng chức" đối với cán bộ trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức, Bộ Nội vụ cho biết, điều này không làm giảm tính nghiêm minh, nghiêm khắc của việc thực thi pháp luật.

Theo ông Long, hình thức kỷ luật giáng chức chỉ áp dụng đối với công chức lãnh đạo quản lý, ngoài hình thức này còn có những hình thức kỷ luật khác, trong đó có cách chức.

nguyen-tu-long

Ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức, Bộ Nội vụ.

"Hiện tại có 5 hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức gồm: khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức và buộc thôi việc. Thời gian qua, quá trình thực thi quy định vẫn có những lúc duy tình, đáng lẽ ra phải cách chức thì đâu đó có hiện tượng chỉ áp dụng hình thức giáng chức.

Bộ Nội vụ đã nêu quan điểm trình Chính phủ, Chính phủ cũng thống nhất trình bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, nếu không phải là khiển trách, cảnh cáo thì cán bộ công chức là lãnh đạo quản lý sẽ bị xử lý nghiêm khắc bằng hình thức cách chức", ông Long nói.

Cũng theo Phó Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức, việc giữ hình thức kỷ luật giáng chức có xung đột với các yêu cầu về vị trí việc làm. Ví dụ, vị trí việc làm xác định rõ đơn vị có một trưởng 3 phó, nếu giáng chức cấp trưởng thì sẽ trở thành bổ nhiệm thêm 1 cấp phó, nhưng cũng không còn vị trí để bổ nhiệm vì đã đủ 3 cấp phó.

"Hay chẳng hạn giáng chức từ vụ phó xuống trưởng phòng, tức là từ cấp phó lại sang cấp trưởng, sẽ không tương đương", ông Long nói thêm.

Ngoài ra, việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đáp ứng yêu cầu tương thích với 4 hình thức kỷ luật bên Đảng quy định, gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ khỏi Đảng. Điều này giúp bảo đảm sự thống nhất trong công tác cán bộ.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sẽ được trình Quốc hội lần đầu tại kỳ họp khai mạc ngày 20/5.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn