Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM rút giấy phép hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 01/06/2021 11:25:09 +07:00
(VTC News) -

Bộ Nội vụ khẳng định hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải tổ chức tôn giáo, người đứng đầu không phải mục sư và đề nghị rút giấy phép hoạt động.

Sáng 1/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng cho biết, hội thánh truyền giáo Phục Hưng chỉ đăng ký hoạt động cấp phường.

Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM rút giấy phép hội thánh truyền giáo Phục Hưng - 1

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM)

"Đây là điểm nhóm hoạt động mang tên hội thánh chứ không phải là 1 tổ chức tôn giáo. Điểm nhóm đăng ký hoạt động cấp phường, xã, chưa được công nhận là một tôn giáo được công nhận tư cách pháp nhân. 

Hai người đứng đầu điểm nhóm này chỉ là mục sư tự nhận. Nếu là mục sư theo quản lý Nhà nước thì sẽ được xem là chức sắc tôn giáo", Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định.

Tuy vậy, ông cho biết điểm nhóm này hoạt động hợp pháp, đăng ký theo đúng quy định của Chính phủ.

Chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã có hơn 200 F0, hơn 2.500 F1 và 61.000 F2, liên quan đến 20 quận, huyện, TP của TP.HCM và 11 địa phương trên cả nước.

Trong đó, Hà Nội có 40 người liên quan nhưng chưa phát hiện F0; Long An có 5 ca, Bình Dương 3 ca, Trà Vinh, Đắk Lắk, Bạc Liêu mỗi nơi có 1 ca.

Ông Thắng cho biết, toàn quốc hiện có khoảng 5.500 điểm nhóm hoạt động với tính chất tương tự, riêng TP.HCM có 145 điểm.

Các điểm nhóm này chủ yếu hoạt động độc lập, do cấp phường, xã quản lý. Do đó, các chỉ đạo không được truyền đạt trực tiếp xuống người đứng đầu, khó khăn trong tuyên truyền vận động.

Thời gian qua, TP.HCM đã kịp thời khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người đối với điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. 

Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM rút giấy phép hội thánh truyền giáo Phục Hưng - 2

Điểm nhóm hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 

Ông Vũ Chiến Thắng đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm này để điều tra vụ án. Tùy vào kết quả điều tra có đề xuất xử lý cao hơn, có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa hoạt động của điểm nhóm này.

Ông Thắng cũng khẳng định việc khởi tố vụ án, xử lý là liên quan đến các cá nhân thuộc hội thánh có hành vi sai phạm, không liên quan đến tổ chức tôn giáo. 

Đồng thời, Thứ trưởng Bộ Nội vụ lưu ý không gọi điểm nhóm truyền giáo Phụ Hưng là tổ chức tôn giáo, không gọi người đứng đầu là mục sư để tránh hiểu nhầm.

Ông Thắng đề nghị UBND TP.HCM cần tăng cường công tác rà soát, vận động các tôn giáo, chức sắc, cơ sở tôn giáo tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch đến các tín đồ, các cơ sở tôn giáo

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp