• Zalo

Bộ NN&PTNT: 'Không để lợn nhập lậu tràn qua biên giới'

Kinh tế Thứ Hai, 02/12/2019 16:17:00 +07:00

Nội dung trên được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay 2/12.

Thông tin Việt Nam nguy cơ thiếu khoảng 200.000 tấn thịt lợn vào dịp tết Nguyên đán sắp tới mới được Tổng cục Tống kê đưa ra đang làm dấy lên những lo ngại việc mặt hàng này sẽ ồ ạt nhập về Việt Nam theo đường tiểu ngạch.

Tuy nhiên, trả lời tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2019, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, đơn vị này đang có các biện pháp ngăn chặn quyết liệt tình trạng nhập lậu lợn, không để lợn và sản phẩm của lợn tràn qua biên giới.

phung-duc-tien

 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến. (Ảnh: Xuân Trường)

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh những khó khăn trong việc ngăn chặn và quản lý giá cả thịt lợn đang tăng chóng mặt hiện nay. Ông nhắc lại việc bùng phát dịch tả lợn châu Phi và cho rằng đây là nguyên nhân khiến mặt hàng này có nhiều biến động trong thời gian qua. Thứ trưởng Tiến cho biết, sự vào cuộc của tất cả các bộ, ngành đã hạn chế được thiệt hại. “Đến nay đã có những địa phương hết dịch. Đây là điều kiện rất tốt để tái đàn, cung cấp thịt lợn cho thị trường”, ông Tiến nói.

Cũng theo đại diện Bộ NN&PTNT, trước thực trạng thị trường thịt lợn khan hiếm, giá cao, Bộ đã có 6 hội nghị về tái đàn nhằm nâng cao sức đề kháng của lợn, sử dụng chế phẩm sinh học. Nhiều địa phương và các trang trại lớn vẫn giữ được đàn lợn. Đồng thời với việc chống dịch là việc xây dựng hơn 700 vùng an toàn chống dịch.

Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh, số lượng lợn còn khoảng 25 triệu con. Cơ sở giữ giống, phát triển tái đàn có thể yên tâm.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, giá thịt lợn đẩy CPI tháng 11/2019 cao kỷ lục. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2019 tăng 0,96% so với tháng trước, tăng 3,78% so với tháng 12/2018 và tăng 3,52% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 trong 9 năm trở lại đây. Nguyên nhân chủ yếu là nguồn cung thịt lợn giảm làm giá thịt lợn và các thực phẩm chế biến từ thịt tăng cao.

thit-lon

Tổng cục Thống kê dự báo dịp Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu 200.000 tấn thịt lợn.

Trước tình hình giá thịt lợn biến động mạnh mẽ, chiều 18/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ có cuộc họp chỉ đạo Bộ NN&PTNT về giải pháp cung ứng thịt lợn. Tại thời điểm này, Bộ NN&PTNT cũng họp với các địa phương và các địa phương cam kết bán thịt lợn giá 66.000-70.000 đồng/kg. Sau cuộc họp của Phó thủ tướng, giá bán thịt lợn đã dịu xuống. 

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi về vấn đề bảo đảm nguồn cung thịt lợn và bình ổn giá trong thời gian sắp Tết Nguyên đán. Nhấn mạnh thịt lợn là mặt hàng thiết yếu với người tiêu dùng, đại diện Bộ Công Thương khẳng định luôn theo sát diễn biến của thị trường.

Thứ trưởng Hải cho rằng, giá thịt lợn cao do nguồn cung trong nước giảm. Ông cảnh báo, nếu không cẩn trọng, sau Tết, đây vẫn là vấn đề lớn, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà ảnh hưởng tới cả CPI và phát triển kinh tế, thương mại. Ông cho biết, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành và các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai… để nắm bắt tình hình cung cầu về thịt lợn.

Đào Bích - Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ NN&PTNT: 'Không để lợn nhập lậu tràn qua biên giới'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin