Bộ NN&PTNT điều tra tình trạng xuất lậu lợn qua biên giới

Thị trường - Tiêu dùngChủ Nhật, 31/01/2021 07:04:17 +07:00
(VTC News) -

Bộ NN&PTNT đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm các trường hợp “xuất lậu” lợn qua biên giới và gian lận thương mại về lợn nhập khẩu.

Liên quan đến thông tin báo chí nêu về việc lợn nhập khẩu qua biên giới được đưa thẳng đến lò giết mổ, không qua kiểm dịch và cách ly; tình trạng “xuất lậu” lợn và sản phẩm từ lợn sang Trung Quốc thời gian qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã có Công văn gửi Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) và phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng vào cuộc nhanh chóng làm rõ vấn đề này.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin, ngay sau khi có đề nghị phối hợp từ phía Bộ NN&PTNT, các Bộ Công an, Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp với Ban chỉ đạo 389 ở các địa phương ở khu vực giáp biên giới điều tra xác định các trường hợp vi phạm.

Bộ NN&PTNT điều tra tình trạng xuất lậu lợn qua biên giới - 1

Một vụ buôn lậu lợn qua biên giới Campuchia bị lực lượng biên phòng bắt giữ. (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

 

Đặc biệt, khi xảy ra sự việc báo chí nêu, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu Cục Thú y rà soát, xem xét, phân tích và đánh giá lại phân bổ lực lượng và phối hợp lực lượng giữa Thú y vùng và Chi cục Thú y địa phương còn chỗ nào là khoảng trống, chỗ nào phối hợp chưa tốt, chỗ nào thiếu lực lượng phải rà soát lại và xem xét trách nhiệm của những người liên quan.

Khi việc rà soát nghiêm túc chắc chắn tình trạng gian lận thương mại sẽ phải dừng hết và đi vào nề nếp trong thời gian ngắn. Bộ đã giao Cục trưởng Cục Thú y với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình họp phân tích xem xét và kiểm điểm những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ, theo quy định viên chức, công chức để xử lý”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ rõ.

Trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2020, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh nhập khẩu hơn 450.000 con lợn về giết mổ. Trong nửa đầu tháng 1 năm nay, Việt Nam đã nhập hơn 53.000 con lợn thịt từ Thái Lan, chủ yếu qua cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị.

Theo quy định, lợn nhập khẩu chính ngạch từ Thái Lan phải qua kiểm dịch nghiêm ngặt, phun hóa chất tẩy trùng và kiểm tra tình trạng dịch bệnh trên lợn, đồng thời phải đảm bảo thời gian cách ly.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cảnh báo, thời gian qua có tình trạng “xuất lậu” lợn sống, thịt lợn mảnh sang Trung Quốc để hưởng chênh lệch giá, trong đó có nguồn lợn nhập khẩu từ Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Trọng đề nghị cần ngăn chặn triệt để tình trạng này để chủ động cân đối cung cầu thực phẩm trong nước.

Do nhu cầu và giá lợn bên Trung Quốc chênh lệch cao hơn so với Việt Nam, thời điểm này cao gần gấp đôi so với Việt Nam nên nhiều thương lái đã bằng mọi cách thực hiện việc vận chuyển lợn xuất qua biên giới. Đề nghị các cơ quan, ban, ngành và đặc biệt UBND các tỉnh biên giới cần quan tâm ngăn chặn. Nếu làm tốt việc này, chắc chắn Việt Nam chủ động được nguồn thực phẩm trong dịp Tết”, ông Trọng cho biết.

Minh Long/VOV.vn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp