Bổ nhiệm giám đốc sở 30 tuổi: Bộ Nội vụ lập đoàn thanh tra vào Quảng Nam

(VTC News) – Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết đã lập đoàn thanh tra vào Quảng Nam để làm rõ quy trình bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khi mới 30 tuổi.

Vừa qua, dư luận xôn xao về trường hợp bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo khi mới 30 tuổi. Dư luận đặt ra băn khoăn khi ông Lê Phước Hoài Bảo thăng 2 cấp trong vòng 6 tháng (bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở và 5 tháng sau được bổ nhiệm thành Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư).
Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa) tại Đại hội Đảng bộ Sở Kế hoạch và đầu tư tháng 4/2015. (nguồn: Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam)  

Ông Lê Phước Hoài Bảo (giữa) tại Đại hội Đảng bộ Sở Kế hoạch và đầu tư tháng 4/2015. (nguồn: Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Quảng Nam)  

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định quy trình bổ nhiệm là đúng theo quy định với tất cả các vòng lấy phiếu tín nhiệm đều 100% phiếu nhất trí.

“Quảng Nam làm đúng quy trình hay sai khi ông Bảo không phải là chuyên viên chính, trong khi quy định số 82 năm 2004 của Bộ Nội vụ vẫn còn hiệu lực?”, câu hỏi của phóng viên đặt ra đối với Bộ Nội vụ chiều 1/10.

Trả lời về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết việc bổ nhiệm các chức danh quản lý căn cứ quy định pháp luật của nhà nước với các tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm rõ ràng.

Dư luận có nêu một số khó hiểu trong việc Quảng Nam tiến hành bổ nhiệm ông Bảo vào chức danh Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nên Bộ Nội vụ đã tìm hiểu và nắm thông tin.

“Tuy nhiên để có câu trả lời chính thức xác định rõ việc bổ nhiệm có đảm bảo quy trình, điều kiện, thủ tục hay không, Bộ đã thành lập tổ công tác làm việc cụ thể với Quảng Nam, kiểm tra tất cả hồ sơ xem xét việc bổ nhiệm của Quảng Nam đối với chức danh Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nêu.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trả lời câu hỏi báo chí về việc Bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trả lời câu hỏi báo chí về việc Bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Ông Tuấn cũng lưu ý, bên cạnh quy định của Bộ Nội về tiêu chuẩn đối các chức danh lãnh đạo, quản lí, bộ ngành, địa phương có thể căn cứ vào điều kiện của mình để bổ sung thêm các quy định trong việc bổ nhiệm.

“Song có bổ sung thêm thì về nguyên tắc không trái với quy định của Bộ”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết thêm hiện tại đang kiểm tra việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Quảng Nam.

Ông Tuấn cũng khẳng định khi nhóm công tác quay trở về, Bộ Nội vụ sẽ tổ chức họp báo riêng để thông báo chi tiết vấn đề này đến công luận.

Trả lời trên báo chí, Chủ tịch UBND và Ban Tổ chức tỉnh ủy Quảng Nam thừa nhận bỏ qua tiêu chuẩn chuyên viên chính và cho rằng tiêu chuẩn này chỉ là tiêu chí phụ.

Bình luận về việc này, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn tỏ ra rất thận trọng khi cho rằng trước khi biết đúng hay sai thì phải có đủ hồ sơ, trực tiếp kiểm tra quy trình, thủ tục, căn cứ tiêu chuẩn quy định đối với việc bổ nhiệm chức danh bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

“Tiêu chuẩn và điều kiện đối với chức danh lãnh đạo, quản lí không có tiêu chuẩn, tiêu chí nào phụ hay chính mà đều như nhau. Không phân biệt tiêu chí chính, tiêu chí phụ và có giá trị như nhau về mặt pháp lí.

Chúng tôi sẽ có đoàn kiểm tra xác minh làm rõ cụ thể và có họp báo thông tin chính thức cho báo chí. Đây cũng là việc công khai, minh bạch, rõ ràng và trách nhiệm nên khi nói phải có văn bản. Có thể khi họp, khi trả lời, Quảng Nam nói chưa chính xác lắm”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn thông tin.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN