Bổ nhiệm bác sĩ 4 lần bị đình chỉ trực cấp cứu: Lại đúng quy trình!

(VTC News) - Đại diện Sở Y tế Nam Định cho rằng, quy trình bổ nhiệm là đúng và trong khi bổ nhiệm không ai ý kiến, tuy nhiên, việc dựa vào báo cáo của Bệnh viện liệu có thực sự khách quan?

Sau khi báo điện tử VTC News có bài phản ánh, Nam Định: Bác sĩ 4 lần bị đình chỉ trực cấp cứu vẫn lên chức ầm ầm, PV đã tiếp tục liên hệ với bác sĩ Đỗ Hùng Sơn, người đã có ý kiến phản ánh về việc bổ nhiệm bác sĩ Hà có nhiều điều khuất tất? PV hỏi bác sỹ Sơn về việc mãi vì sao đến năm 2015, mới có ý kiến và đơn thư gửi bên Sở Y tế Nam Định và các cơ quan chức năng?

Trả lời câu hỏi của PV, bác sĩ Sơn cho biết: “Trước đó, là trưởng khoa, tôi đã nhiều lần thuyết phục, giáo dục và níu kéo. Khi đề bạt ứng viên làm phó khoa, tôi có đề bạt 2 người, trong đó có anh Hà để thể hiện sự độ lượng của mình, và bác sĩ Hà đã được chọn.

Tôi cứ nghĩ, khi lên chức, bác sĩ Hà sẽ thay đổi bản thân, cầu thị làm việc tích cực hăng say hơn, tuy nhiên, từ khi lên phó khoa, anh Hà đã mắc 3 lỗi, lần thứ 4 thì không có cuộc họp. Anh Hà đã hứa bằng miệng trong cuộc họp các thành viên chủ chốt kinh nghiệm của bệnh viện, không có văn bản. Sau đó, tôi đã giúp đỡ nhiều lần nhưng vẫn vi phạm".

Bo nhiem bac si 4 lan bi dinh chi truc cap cuu: Lai dung quy trinh! hinh anh 1

Thông báo kết luận của lãnh đạo Sở Y tế Nam Định năm 2007 về kỷ luật kíp trực  

Cũng theo bác sĩ Sơn, Sở Y tế Nam Định đã ra văn bản thông báo đề nghị điều chuyển bác sĩ Hà, nhưng Bệnh viện báo cáo tiến độ thực hiện việc đề nghị trong thông báo và xin phép việc điều chuyển dựa trên tình hình thực tế. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa ra văn bản nào về việc đồng ý hay không đồng ý về việc này.

Để tiếp tục thông tin về vụ việc này, PV báo điện tử VTC News đã có buổi làm việc với Sở Y tế Nam Định để làm rõ vấn đề này. Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết đã vào cuộc điều tra và có kết quả về vấn đề này.

Theo bà Dung, năm 2007, Sở Y tế Nam Định chỉ có công văn về việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, không có quyết định điều chuyển. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã thực hiện kỷ luật 4 cán bộ, trong đó có bác sĩ Hoàng Ngọc Hà và báo cáo với Sở Y tế bằng văn bản theo thông báo của Sở. Việc điều chuyển sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để bố trí cho phù hợp trong thời gian tới. Hiện tại, bác sĩ Hà và một điều dưỡng vẫn công tác tại khoa ngoại tổng hợp. Quyết định kỷ luật cảnh cáo với bác sĩ Hà là cảnh cáo toàn bệnh viện thời hạn 12 tháng.

Bo nhiem bac si 4 lan bi dinh chi truc cap cuu: Lai dung quy trinh! hinh anh 2

Thông cáo báo chí của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định về vụ việc trên.  

“Quyết định kỷ luật và điều chuyển cán bộ là do bệnh viện, lúc đó Giám đốc Sở Y tế gửi thông báo cho Bệnh viện và tùy vào tình hình do đồng chí lãnh đạo của Bệnh viện xem xét sẽ có quyết định điều chuyển, việc này thuộc thẩm quyền của Giám đốc Bệnh viện thời kỳ đó”, bà Dung cho biết.

Tại buổi làm việc với PV, bà Dung thông tin bác sĩ Hà đi học thạc sĩ từ năm 2009 - 2011 và quyết định bổ nhiệm Phó trưởng khoa ngoại là 10/11/2013. Thời điểm bác sĩ Hà đi học và bổ nhiệm phó khoa thì không có ý kiến hoặc quyết định kỷ luật. Sở Y tế nhận được phản ánh kiến nghị và tố cáo của bác sĩ Đỗ Hùng Sơn vào 2015, do đó, không có liên quan gì đến việc đi học và bổ nhiệm của bác sĩ Hà.

"Điều tra xác minh của đoàn thanh tra Sở Y tế khi giải quyết đơn thư, hiện tại không có quyết định nào của Bệnh viện, không có văn bản đề nghị nào của khoa gửi lãnh đạo mà chỉ ghi trong sổ cuộc họp khoa 2 lần. Theo quy chế ban hành của Bộ Y tế về quy chế Bệnh viện, với các vi phạm của nhân viên thì Giám đốc Bệnh viện mới có thẩm quyền đình chỉ. Thẩm quyền phân công trực tại BV do trưởng khoa quyết định theo đúng nhiệm vụ chức trách, quyền hạn. Do đó, khi bác sĩ Sơn là trưởng khoa thấy có nhân viên nào vi phạm thì có thể làm kiến nghị lên lãnh đạo Bệnh viện để xem xét giải quyết và thành lập hội đồng chuyên môn xem xét cụ thể”, bà Dung thông tin.

Phải chăng, Sở Y tế Nam Định chỉ dựa vào báo cáo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định gửi lên mà chưa hề xem xét toàn diện một cách khách quan cũng như không căn cứ những biên bản họp của Khoa ngoại tổng hợp?

Dư luận đăt ra câu hỏi, nếu như đơn tố cáo của bác sĩ Đỗ Hùng Sơn là sai, mang tính áp đặt vu không danh dự, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân thì phải đề nghị xử lý. Thế nhưng trong vụ việc này, bác sĩ Sơn vẫn “bình an vô sự”. Phải chăng, có điều gì đang khuất tất trong việc bổ nhiệm cán bộ? Việc Sở Y tế dựa vào báo cáo của Bệnh viện để giải quyết thông tin tố cáo liệu có thực sự khách quan?

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

=>>Xem thêm: Nam Định: Bác sĩ 4 lần bị đình chỉ trực cấp cứu vẫn lên chức ầm ầm

Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định: Giám đốc Bệnh viện nói gì?

Ngọc An
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU