Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận việc ĐH Fulbright chọn ông Bob Kerrey làm chủ tịch

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu ý kiến về việc Đại học Fulbright chọn cựu Thượng nghị sỹ Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng ủy thác.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về dư luận gần đây có những ý kiến trái chiều về lựa chọn ông Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng ủy thác của Đại học Fulbright, ông Lê Hải Bình nói:

"Những đau thương, mất mát mà người dân Việt Nam phải trải qua trong chiến tranh là rất to lớn và không gì có thể bù đắp được. Hậu quả chiến tranh là vấn đề mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực giải quyết.

Bo Ngoai giao Viet Nam binh luan viec DH Fulbright chon ong Bob Kerrey lam chu tich hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình - Ảnh: Tùng Đinh

Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam và trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai chúng tôi luôn nỗ lực hợp tác, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Một số cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam đã có đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, văn hóa, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh để tăng cường quan hệ 2 nước và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Với tinh thần đó, tôi cho rằng phía Mỹ và lãnh đạo của Đại học Fulbright sẽ có quyết định đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển quan hệ đang rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ, mang lại lợi ích thiết thực và cụ thể cho nhân dân 2 nước".

Việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey - người từng tham gia vụ thảm sát năm 1969 tại Bến Tre - làm chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) đang gây nên những tranh luận trái chiều, gay gắt trong dư luận những ngày qua.  

Trong chiến tranh Việt Nam, Kerrey là một đại úy hải quân và từng tham gia một trong những vụ thảm sát đẫm máu ở xã Thạnh Phong của Bến Tre vào năm 1969 khiến nhiều phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Mọi việc được giấu kín vì báo cáo của Kerrey và đồng đội chỉ nói “tiêu diệt 21 Việt Cộng” và phá hủy hai căn nhà. Mọi việc chỉ được hé lộ sau loạt bài điều tra của New York Times và chương trình truyền hình “60 Minutes II” nổi tiếng của đài CBS vào năm 2001.

Tùng Đinh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.