Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Tàu cá bị TQ đâm chìm là lỗi của VN (?!)

Thế giớiThứ Tư, 28/05/2014 08:12:00 +07:00

(VTC News) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tần Cương Trung Quốc vu cáo va chạm giữa tàu cá Việt Nam với tàu Trung Quốc ở Biển Đông là do lỗi của phía Việt Nam.

(VTC News) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Tần Cương Trung Quốc vu cáo va chạm giữa tàu cá Việt Nam với tàu Trung Quốc ở Biển Đông là do lỗi của phía Việt Nam.

Ông Tần lu loa rằng nguyên nhân của vụ việc là do phía Việt Nam đã bỏ qua lời kêu gọi của Trung Quốc, cũng như "can thiệp thô bạo vào quá trình hoạt động của công ty Trung Quốc và các hành động nguy hiểm trên biển". 
Thời gian qua nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam liên tục bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang hành nghề trên biển 

Tần Cương thậm chí còn trơ tráo tuyên bố, phía Trung Quốc một lần nữa kêu gọi Việt Nam kiềm chế, tránh các hành động nguy hiểm trên biển, tạo điều kiện cho sự di chuyển an toàn và đánh bắt hải sản.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương hôm 26/5 trắng trợn tuyên bố ‘uy tín Việt Nam đang xuống rất thấp, bởi nước này thường hành động đi ngược lời nói’. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương 

Tần Cương chối bỏ thực tế Bắc Kinh dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974 và nói rằng Trung Quốc đã sở hữu Hoàng Sa từ nhiều thế kỷ trước.

Lập luận duy nhất mà Tần Cương đưa ra là Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1958, bất chấp thực tế Việt Nam đã nêu rõ đây không phải là văn bản ngoại giao này không hề nhắc tới Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Công thư của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng là văn bản ngoại giao, nó có giá trị pháp lý về những vấn đề được nêu trong nội dung, đó là Việt Nam tôn trọng 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố.
Công thư gửi cho Trung Quốc trong bối cảnh Hoàng Sa, Trường Sa đang thuộc quyền quản lý của Việt Nam cộng hòa theo Hiệp định Geneve 1954 mà Trung Quốc có tham gia. 
"Do đó, theo logic thông thường là bạn không thể cho người khác cái gì khi bạn chưa có được”, ông Trần Duy Hải khẳng định.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia Trần Duy Hải khẳng định Trung Quốc xuyên tạc Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng 

Trong cuộc họp báo được tổ chức ở Bắc Kinh, ông Tần Cương lập luận hàm hồ rằng Trung Quốc sở hữu quần đảo Hoàng Sa vào thời Hán, khoảng thế kỷ thứ hai trước Công nguyên
Tần Cương thậm chí trắng trợn nói rằng ‘uy tín Việt Nam đang xuống rất thấp, bởi nước này thường hành động đi ngược lời nói’. 
Trong khi trên thực tế, các học giả Mỹ, Pháp, Australia và nhiều nước châu Á đồng loạt chỉ trích: Đừng nghe những gì Trung Quốc nói, hãy xem những gì Trung Quốc làm.
Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc cố ý bôi nhọ Việt Nam. Trong các sự việc liên quan ở giàn khoan trái phép Hải Dương 981, nước này còn vu khống Việt Nam đưa tàu quân sự ra gây hấn với các tàu dân sự của Bắc Kinh.
Tuy nhiên, hàng loạt các hãng thông tấn uy tín thế giới đều cho biết, Trung Quốc hành xử ngang ngược, dùng tàu quân sự đe dọa, xua tàu công vụ bắn súng phun nước, xịt vòi rồng uy hiếp tàu chấp pháp Việt Nam.

Phương Mai Tiếng nói nước Nga

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn