• Zalo

Bộ Ngoại giao: Trung Quốc tạm dừng bàn giao thi thể doanh nhân Hà Linh

Thời sựThứ Năm, 10/12/2015 09:12:00 +07:00

Liên quan đến việc Trung Quốc chưa bàn giao thi thể bà Hà Thuý Linh về nước, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định bộ này vẫn đang theo sát vụ việc.

Liên quan đến việc Trung Quốc chưa bàn giao thi thể bà Hà Thuý Linh về nước, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định bộ này vẫn đang theo sát vụ việc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, chiều 10/12, tại Hà Nội, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông báo về một số hoạt động của Bộ Ngoại giao Việt Nam trong thời gian tới và trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến công tác bảo hộ công dân ở Hàn Quốc, vụ việc bà Hà Thúy Linh cũng như việc Mỹ triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon ở Biển Đông từ Singapore.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến căng thẳng gần đây trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hết sức lo ngại về sự việc xảy ra ngày 24/11 và mong muốn Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đối thoại, phối hợp giải quyết vụ việc, tránh để tình hình leo thang và không để các vụ việc tương tự lặp lại.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. 
Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hoạt động bạo lực cực đoan, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, đảm bảo an toàn cho thường dân".

Liên quan tới công tác bảo hộ công dân đối với 2 mẹ con người Việt bị sát hại ở Hàn Quốc, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và cảnh sát quận Guro, nơi trực tiếp thụ lý vụ án để xác minh thông tin về vụ việc.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc và gia đình nạn nhân để giải quyết vụ việc và hỗ trợ gia đình giải quyết các thủ tục hậu sự. Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, yêu cầu phía Hàn Quốc có các biện pháp ngăn ngừa, không để xảy ra các vụ việc tương tự, cũng như sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Hàn Quốc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong vấn đề kết hôn quốc tế.
Về vụ doanh nhân Hà Thúy Linh bị sát hại ở Trung Quốc, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin chúng tôi mới nhận được từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, thì Bộ Công an Trung Quốc đã quyết định tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh cho gia đình để đề nghị phía Đài Loan hợp tác điều tra vụ việc.

Và ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng như các cơ quan hữu quan của phía Trung Quốc, để yêu cầu phía Trung Quốc giải quyết sớm vụ việc vì lý do nhân đạo.

Và xin khẳng định, chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực theo sát vụ việc để giúp gia đình của bà Hà Thúy Linh sớm đưa thi thể bà Hà Thúy Linh trở về nước”.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Singapore cho phép Mỹ triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon ở Biển Đông từ Singapore, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ: “Duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực. Và mọi hành động đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh".

Video: Truy bắt kẻ sát hại nghệ sỹ Đỗ Linh

Nguồn: VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !