• Zalo

Bộ Ngoại giao thông tin việc Mỹ sắp chuyển giao tàu tuần tra mới cho Việt Nam

Thế giới Thứ Năm, 21/11/2019 18:08:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thông tin về vấn đề trên sẽ được các cơ quan chức năng thông báo sau vào thời điểm thích hợp.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong họp báo thường kỳ chiều 21/11 về thông tin Mỹ chuyển giao tàu tuần tra mới cho Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

"Có thể nói quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian qua đã duy trì đà tiến triển trên nhiều lĩnh vực trong đó có hợp tác về an ninh quốc phòng. Trên cơ sở nhưng thỏa thuận hai bên đã đạt được trong đó có Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng năm 2015 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018 - 2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong đó có hợp tác an ninh hàng hải  à nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế.

Thông tin về vấn đề trên sẽ được các cơ quan chức năng thông báo sau vào thời điểm thích hợp."

vn-hk

 Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và người đồng cấp Mỹ Mark Esper, Hà Nội 20/11. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, người phát ngôn cũng đưa ra bình luận về chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đến Việt Nam ngày 20-21/11.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Mark Esper đến Việt Nam trên cương vị mới, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch. Chuyến thăm nhằm đưa quan hệ quốc phòng song phương tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, triển khai các nội dung hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng đã ký giữa hai bộ quốc phòng và thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhằm đóng góp tích cực cho mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam- Mỹ.

Ông Mark Esper có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hợp tác được xác định trong các văn bản như Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng ký năm 2011, Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015, và Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2018 – 2020 giữa hai Bộ Quốc phòng. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực như trao đổi đoàn, tăng cường cơ chế tham vấn, đối thoại, hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh, trong đó có việc tập trung phối hợp triển khai dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, tìm kiếm cứu trợ, cứu nạn thảm họa và hỗ trợ nhân đạo, an ninh biển, quân y, đào tạo tiếng Anh, nghiên cứu nhu cầu hợp tác về công nghiệp quốc phòng và gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Liên quan đến hợp tác về khắc phục hậu quả chiến tranh, trong hơn 40 năm qua Việt Nam đã chủ động và tích cực trong hợp tác với hàng chục tổ chức và cộng đồng quốc tế thực hiện nhiều biện pháp khắc phục hậu quả do chiến tranh để lại và đạt được những kết quả quan trọng. Mỹ là một trong những đối tác chính của Việt Nam trong vấn đề này cùng với các nước khác như là Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh cũng như các tổ chức quốc tế như UNDP, UNICEF, quỹ môi trường toàn cầu,... Bộ quốc phòng Việt Nam và cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ hoàn thành việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng và Hoa Kỳ cam kết tiếp tục tài trợ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Một lĩnh vực quan trong khác trong hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh giữa Việt Nam và Mỹ là tìm kiếm quân nhân mất tích. Theo số liệu, cho đến nay hai bên đã tổ chức khoảng hơn 4.000 lượt điều tra hỗn hợp  với tổng số gần 1.000 hòm hài cốt được trao trả cho phía Hoa Kỳ. Hai bên đang tiếp tục phối hợp tổ chức thực hiện tìm kiếm 200.000 liệt sĩ và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

"Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc phải làm và chúng tôi hy vọng trong thời gian tới Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực trong những vấn đề nhân đạo này, đáp ứng mong mỏi của nhân dân hai nước vì sự phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam Hoa Kỳ" - người phát ngôn nói.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều