Bộ Ngoại giao thông tin việc chính phủ Anh hỗ trợ đưa thi thể 39 nạn nhân về nước

Thế giớiThứ Năm, 21/11/2019 15:51:00 +07:00

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính, kinh phí đưa thi thể 39 nạn nhân về nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 21/11, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Chính phủ Anh hỗ trợ gì trong việc đưa thi thể 39 người thiệt mạng tại Anh về Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính, kinh phí.

"Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính, kinh phí đưa thi hài nạn nhân về nước", bà Hằng khẳng định.

chiec-xe-tai-co-chua-39-thi-the-

39 người chết trong container ở Anh là công dân Việt Nam.

Theo bà Hằng, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Anh để hỗ trợ gia đình nạn nhân lo hậu sự trên tinh thần nhân đạo theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và tập quán của Việt Nam cũng như của Anh.

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam và Anh đang phối hợp để trong thời gian sớm nhất hoàn tất các vấn đề hậu sự và sẽ sớm thông tin thời gian cụ thể", bà Hằng cho biết thêm.

Sáng 21/11, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng tiền để hỗ trợ các gia đình đưa thi hài về an toàn, kịp thời. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả cho Chính phủ.

Chính phủ với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng kinh phí để đảm bảo thời gian đưa thi hài về nước”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ngày 23/10, cảnh sát Essex, phía Đông London, phát hiện thi thể của 39 người trong container.

Tối 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Anh chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container được phát hiện tại hạt Essex, hôm 23/10 là công dân Việt Nam. 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Bộ Ngoại giao đã gửi đến 6 địa phương thông báo chi phí về việc đưa 39 thi hài về nước. 

Theo thông báo, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị các tỉnh chủ động phương án tiếp nhận tro hoặc thi hài tại sân bay, đưa về địa phương bàn giao cho các gia đình.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !