Bộ Ngoại giao thông tin tình hình người Việt tại Pháp giữa làn sóng bạo động

(VTC News) - Cho tới nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng bởi làn sóng biểu tình ở Pháp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Ngày 6/12, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cập nhật tình hình người Việt tại Pháp trong bối cảnh bạo lực đang leo thang tại Pháp liên quan tới các cuộc biểu tình của phong trào "Áo vàng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vẫn thường xuyên theo dõi tình hình, cử người túc trực đường dây nóng để kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp khó khăn.

Bo Ngoai giao thong tin tinh hinh nguoi Viet tai Phap giua lan song bao dong hinh anh 1

 Biểu tình leo thang bạo lực gây thiệt hại ở nhiều thành phố lớn tại Pháp. (Ảnh: AP) 

"Bộ Nội vụ Pháp thông báo cho đến nay không có trường hợp người nước ngoài nào bị ảnh hưởng trong các vụ việc nêu trên. Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cho tới nay chưa ghi nhận trường hợp công dân Việt Nam nào bị ảnh hưởng", bà Hằng nói thêm. 

Cũng theo người phát ngôn, Bộ Ngoại giao vẫn đang tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát tình hình, liên hệ các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết, đồng thời có hình thức khuyến cáo phù hợp công dân Việt Nam lưu ý tránh đến những khu vực diễn ra biểu tình. 

Trong trường hợp cần sự giúp đỡ, công dân Việt Nam có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán qua đường dây nóng hay qua Tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao.

Phong trào biểu tình "áo vàng" phản đối việc chính phủ tăng giá nhiên liệu khởi phát từ ngày 17/11, dần biến thành một cuộc bạo loạn tồi tệ nhất trong nhiều thập niên ở Pháp. 

Tình hình phức tạp của làn sóng biểu tình đã buộc chính phủ Pháp phải từ bỏ tất cả kế hoạch tăng giá nhiên liệu trong năm 2019.

Một ngày sau khi Thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu trong 6 tháng so với thời hạn ban đầu vào tháng 1/2019, Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy rằng đã xác nhận trên BMF TV rằng chương trình bị hủy hoàn toàn.

Mặc dù chính phủ đã có động thái nhượng bộ, những người “Áo khoác vàng” cho biết họ dự định sẽ tiếp tục chiến dịch biểu tình vào cuối tuần này (8/12), khẳng định không chấp nhận "vụn bánh" mà muốn có "cả chiếc bánh mỳ".

>>> Đọc thêm: Pháp hủy bỏ tất cả chương trình tăng giá nhiên liệu trước biểu tình bạo lực

Video: Khải Hoàn Môn yên bình trước khi bị phá hoại trong cuộc biểu tình ở Pháp

Video: Khải Hoàn Môn yên bình trước khi bị phá hoại trong cuộc biểu tình ở Pháp

Trước khi bị hư hại bởi những kẻ phá hoại trong biểu tình ở Pháp hôm 1/12, Khải Hoàn Môn yên bình và là điểm đến của nhiều du khách.
Bạo loạn ở Pháp đặt ra những thách thức không nhỏ với châu Âu

Bạo loạn ở Pháp đặt ra những thách thức không nhỏ với châu Âu

Cuộc biểu tình trở thành bạo loạn ở Pháp trong những tuần gần đây không đơn thuần là cơn giận dữ tức thời của những người mặc 'Áo khoác vàng', mà còn cho thấy một xã hội Pháp...
Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.