Bộ Ngoại giao Nga: Hình ảnh ở Bucha được dàn dựng để đổ lỗi cho Moskva

Thời sự quốc tếThứ Hai, 04/04/2022 16:27:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đoạn phim quay cảnh dân thường thiệt mạng ở thành phố Bucha, Ukraine đã được dàn dựng như một phần trong âm mưu đổ lỗi cho Nga.

Trong cuộc họp báo ngày 3/4 tại Moskva (theo giờ địa phương), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đặt ra câu hỏi ai đứng sau những cáo buộc nhân đạo nhằm vào Nga ở Bucha: "Ai là bậc thầy khiêu khích? Tất nhiên là Mỹ và NATO".

Bà Zakharova cho rằng việc phương Tây ngay lập tức phản đối kịch liệt trước hình ảnh thường dân thiệt mạng đã thể hiện câu chuyện nằm trong kế hoạch nhằm làm xấu đi  hình ảnh nước Nga.

"Có vẻ như việc những tuyên bố về Nga được đưa ra ngay những phút đầu thông tin xuất hiện cho thấy rõ ràng ai đó đã 'đặt hàng' câu chuyện này", bà Zakharova nói.

Bộ Ngoại giao Nga: Hình ảnh ở Bucha được dàn dựng để đổ lỗi cho Moskva - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: The Moscow Times)

Cũng trong ngày 3/4, các nhà chức trách Ukraine nói đang điều tra tội ác chiến tranh sau khi tìm thấy hàng trăm thi thể, một số bị trói và bắn ở cự ly gần, xung quanh các thị trấn bên ngoài thủ đô Kiev, sau khi quân đội Nga rút khỏi khu vực.

Các nhà chức trách Nga trong khi đó cho biết các bức ảnh và đoạn phim được phát từ Bucha là một "hành động khiêu khích" nhằm phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moskva và Kiev. Bộ Quốc phòng Nga nói những hình ảnh là "một màn trình diễn được dàn dựng”.

Phản ứng sau những thước phim và hình ảnh, các nước phương Tây kêu gọi trừng phạt kẻ gây ra tội ác chiến tranh ở Ukraine. Còn Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập để thảo luận về điều mà họ gọi là "sự khiêu khích của những phần tử cực đoan" ở Bucha.

Nga mở đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2. Các lực lượng Ukraine phản ứng gay gắt, trong khi đó phương Tây liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Nga trong nỗ lực gây áp lực kinh tế để Moskva phải rút quân.

Các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev đến nay vẫn chưa đạt được đột phá. Trong diễn biến mới nhất, Ukraine nói Nga đã đồng ý với một số đề xuất nhằm kết thúc xung đột và các dự thảo thỏa thuận đã sẵn sàng cho cuộc gặp giữa lãnh đạo hai bên, song Nga phủ nhận.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói Tổng thống Putin không từ chối khả năng gặp Tổng thống Ukraine Zelensky, nhưng để cuộc gặp diễn ra, "hai phái đoàn cần phải có một văn bản nhất định, không phải là tập hợp các ý tưởng mà là một văn bản cụ thể", ông nhấn mạnh.

Phương Anh(Nguồn: Reuters, Tass )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp