Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ can thiệp bầu cử

Thế giớiThứ Tư, 27/12/2017 11:18:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Mỹ có hành động can thiệp trực tiếp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga cũng như các công việc nội bộ.

Theo Sputnik, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ khi lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny thất bại trong việc đăng ký tranh cử tổng thống 2018 là hành động can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

Theo đó, ngày 25/12, Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) từ chối đăng ký tự ứng cử của Navalny vì một số bản án ông phải chịu trước đó.

Sau quyết định của CEC, Navalny kêu gọi mọi người tẩy chay cuộc bầu cử. Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự quan tâm đến quyết định của CEC và gọi đây là áp lực lên các ứng viên độc lập.

bo-ngoai-giao-nga-1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: Sputnik)

“Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ là sự can thiệp trực tiếp vào quá trình bầu cử cũng như công việc nội bộ của nước chúng tôi”, bà Zakharova viết trên Facebook.

Ông Navalny nhận án treo 5 năm vào tháng 2/2017 vì bị buộc tội biển thủ 16 triệu Rúp (tương đương 279.000 USD) từ công ty gỗ xây dựng nhà nước KirovLes. Ông cho rằng án phạt này có động cơ chính trị và khẳng định sẽ lật lại bản án.

Trong khi đó, luật bầu cử Nga nói bất cứ ai bị kết án một tội nghiêm trọng chỉ có thể trở thành người đứng đầu 10 năm sau khi phán quyết bị hủy. Chiến dịch bầu cử Tổng thống Nga chính thức bắt đầu ngày 18/12, còn cuộc bầu cử diễn ra ngày 18/3/2018.

Hồi đầu tháng 12, Tổng thống Putin tuyên bố ông sẽ tranh cử tiếp một nhiệm kỳ nữa, sau khi có 3 nhiệm kỳ từ năm 2000 tới nay. Tờ Moscow Times dẫn một cuộc thăm dò độc lập hồi tháng 9 cho thấy tỷ lệ ủng hộ của người dân dành cho ông Putin là 83%.

Đảng Cộng sản Nga, chính đảng lớn thứ hai tại Nga, cũng đề cử ông Pavel Grudinin (57 tuổi) là ứng viên chính thức.

Video: Lực lượng thiện chiến duy nhất có thể ra lệnh cho Tổng thống Nga Putin

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn