Bộ ngoại giao Nga: Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ là tâm điểm năm 2020

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 29/12/2019 16:45:00 +07:00

Theo RIA Novosti, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, năm 2020 tình hình chính trị quốc tế sẽ diễn ra với sự ảnh hưởng từ sự kiện nổi bật là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và những chiến dịch tranh cử của Washington.

“Trong năm tới sự kiện nổi bật trong chương trình nghị sự quốc tế sẽ là cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ”, bà Maria Zakharova nói.

Bộ ngoại giao Nga: Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ là tâm điểm năm 2020 - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RIA.

Theo quan điểm của bà Zakharova, trong năm 2020, phía Mỹ có thể diễn ra những chiến dịch tranh cử rực rỡ và các đề xuất có tính chất “hấp dẫn cao” vốn là điều cần thiết cho các chính trị gia Mỹ trong cuộc đấu chính trị nội bộ.

Ngoài ra, đề tài sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 dù sao vẫn chưa được “hóa giải” mà còn nóng lên hơn cả, phát ngôn viên cơ quan ngoại giao Nga dự báo.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến tiến hành vào ngày 03/11/2020. Hoạt động này được báo trước bởi thủ tục luận tội đương kim lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

Trước đó, tại cuộc bỏ phiếu lịch sử về luận tội ông Trump diễn ra hôm 18/12 tại Hạ viện, các nghị sĩ đều bỏ phiếu theo đường lối của đảng, dẫn tới việc ông Trump là Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Hạ viện luận tội ông Trump dựa trên hai cáo buộc, đó làm lạm quyền và cản trở Quốc hội. Các cáo buộc xuất phát từ việc người đứng đầu Nhà Trắng gây sức ép với Ukraine, yêu cầu lãnh đạo nước này mở một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị của ông.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ cuối năm hôm 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, các cáo buộc chống lại ông Trump là “bịa đặt”, đồng thời bày tỏ tin tưởng Thượng viện Mỹ, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ không phế truất ông Trump khỏi vị trí lãnh đạo nước Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng không chắc chắn liệu cuộc điều tra luận tội này có đặt dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump hay không, song ông hy vọng ông Trump sẽ vượt qua tiến trình luận tội này.

(Nguồn: Infonet)
Bình luận
vtc.vn