• Zalo

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ

Thời sự quốc tếThứ Năm, 17/12/2020 16:52:00 +07:00
(VTC News) -

Khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quan hệ với Mỹ, Việt Nam đều trao đổi, tiếp xúc trên tinh thần thẳng thắn nhằm tháo gỡ vấn đề.

Chiều 17/12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: 

"Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông tin cụ thể về vấn đề này. Trong 25 năm qua, đặc biệt là từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam – Mỹ đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư". 

Bà Hằng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao về thương mại giữa hai nước cũng như các cam kết thương mại đa phương.

"Viêt Nam cũng duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Mỹ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên", bà cho hay. 

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ xác định Việt Nam thao túng tiền tệ - 1

Mỹ hôm 16/12 xác định Việt Nam thao túng tiền tệ. 

Người phát ngôn khẳng định Việt Nam cũng đã có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ và khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quan hệ hai nước, Việt Nam đều trao đổi, tiếp xúc trên tinh thần thẳng thắn nhằm tháo gỡ vấn đề. 

Ngày 16/12, Bộ Tài chính Mỹ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ”. Tại báo cáo tháng 12/2020, cơ quan này đã đưa vào danh sách giám sát 10 nền kinh tế, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Singapore, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Ấn Độ.

Cũng trong báo cáo này, Việt Nam (cùng với Thụy Sĩ) bị Bộ Tài chính Mỹ xác định là thao túng tiền tệ.

Liên quan tới vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng. Ngoài ra, việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: