• Zalo

Bộ Ngoại giao: Hoan nghênh Mỹ rút Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 17/04/2021 18:37:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực khi Bộ Tài chính Mỹ đánh giá chưa đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Ngày 17/4, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Mỹ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Mỹ”, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Sáng 17/4, Ngân hàng Nhà nước có thông tin cụ thể về vấn đề này. Chúng tôi hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong báo cáo trên, theo đó Bộ Tài chính Mỹ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Trong thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã trao đổi thông tin và tham vấn với phía Mỹ để làm rõ chính sách tỷ giá của Việt Nam được các cơ quan quản lý điều hành đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế".

Bộ Ngoại giao: Hoan nghênh Mỹ rút Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng: "Trên tinh thần coi trọng quan hệ kinh tế-thương mại với Mỹ, một trụ cột của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ duy trì đối thoại và tham vấn xây dựng với Mỹ về vấn đề này".

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho biết, ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ như nêu trong "Báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" vào cuối năm 2020.

Tại báo cáo này, trên cơ sở tiếp xúc bước đầu với Việt Nam cũng như dựa trên các số liệu, phân tích sâu hơn, Bộ Tài chính Mỹ xác định trong giai đoạn năm 2020, không có đủ bằng chứng, dấu hiệu cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh và thương mại quốc tế Omnibus năm 1988.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ đưa các nền kinh tế, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Italy, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Thụy Sĩ, Đài Loan, Việt Nam...vào danh sách có dấu hiệu thao túng tiền tệ. 

Danh sách trên được xác định trên cơ sở quy định của Đạo luật thuận lợi hóa và thực thi thương mại năm 2015. Bộ Tài chính Mỹ xem xét các đối tác thương mại đáp ứng các tiêu chí gồm thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Mỹ ít nhất 20 tỉ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ, thể hiện qua việc mua ròng ngoại tệ trong ít nhất 6 tháng trên giai đoạn 12 tháng với tổng lượng ngoại tệ mua ròng tương đương ít nhất 2% GDP trong giai đoạn 12 tháng.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: