Bộ Ngoại giao: Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam

(VTC News) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà trả lời phóng viên về phản ứng của Việt Nam khi Đài Loan bắt đầu tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cảnh sát biển Đài Loan ngày 21/11 bắt đầu diễn tập bắn đạn thật trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cuộc diễn tập dự kiến kéo dài đến 23/11. 

Bo Ngoai giao: Dai Loan dien tap ban dan that o Truong Sa la xam pham chu quyen lanh tho cua Viet Nam hinh anh 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Trả lời phóng viên chiều 22/11, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh: "Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Đài Loan bất chấp phản đối của Việt Nam tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn đinh, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông và gây căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan và yêu cầu Đài Loan không thực hiện các hành động tương tự."

Ngày 24/10, tờ South China Morning Post đưa tin cuộc diễn tập của Đài Loan sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 21-23/11. Cuộc diễn tập sẽ điễn ra trong phạm vi 5 hải lý xung quanh đảo Ba Bình, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đài Loan thậm chí còn khuyến cáo các loại tàu và máy bay không hoạt động gần khu vực trong thời gian diễn ra cuộc tập trận.

 >>> Đọc thêm: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: ASEAN phải cùng nỗ lực bảo đảm hoà bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông

Hàng chục chiến cơ, oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Hàng chục chiến cơ, oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Hàng chục máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc vừa tham gia vào một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, đài truyền hình Trung Quốc CCTV hôm 29/9 đưa tin.
Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa

Việt Nam phản đối Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định mọi hoạt động của các bên tại 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU