Bộ Ngoại giao bình luận trước quyết định gỡ bỏ lệnh trục xuất gần 8.000 người gốc Việt của Mỹ

Thế giớiThứ Năm, 06/12/2018 17:49:00 +07:00

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên Việt Nam và Mỹ cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết bình luận của Việt Nam trước thông tin Mỹ gỡ bỏ lệnh trục xuất người gốc Việt đang sinh sống ở Mỹ, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ việc Mỹ tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên, trong đó có hiệp định ký năm 2008 giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Mỹ về việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam, đảm bảo các quyền và lợi ích của công dân phù hợp với quy định, luật pháp của mỗi nước. 

IMG_4340.RZ

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Bộ Ngoại giao) 

Theo bà Hằng, Việt Nam mong muốn Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ hội nhập và đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của Mỹ, đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. 

Năm 2008, Mỹ và Việt Nam ký một thỏa thuận, trong đó quy định những người Việt di cư sang Mỹ trước 12/7/1995, thời điểm 2 nước tái thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ không bị trục xuất.

Tới năm 2017, chính quyền Tổng thống Trumplên danh sách những người nhập cư lâu năm tới từ Việt Nam để chuẩn bị trục xuất. Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, có khoảng 7.700 tới 8.000 người nhập cư gốc Việt được liệt vào danh sách có thể bị trục xuất. 

Tuy nhiên, theo thông tin được New York Times đăng tải hôm 22/11, Nhà Trắng đã rút lại quyết định này.

Song Hy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn