Bố mẹ Trung Quốc dấn thân vào chợ đen gia sư

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 06/10/2021 09:30:43 +07:00
(VTC News) -

Các phụ huynh Trung Quốc lén thuê gia sư về kèm con mình bất chấp quy định cấm dạy thêm được chính phủ ban hành từ tháng 7.

Michelle Su, bà mẹ tới từ Thượng Hải là một trong số này. Cứ tới cuối tuần, Su đưa con tới học 2 lớp gia sư dạy tiếng Anh và vật lý. 

"Chừng nào vẫn còn các kỳ thi tuyển sinh trung học và đại học, kế hoạch giúp con tôi cải thiện việc học sẽ không thay đổi", Su nói và cho biết bản thân không quan tâm lắm tới việc vi phạm quy định của chính phủ. 

Gia sư vật lý mà con Su theo học là do một phụ huynh khác giới thiệu. Trong khi đó, giáo viên dạy kèm con Su tiếng Anh là người giảng dạy tại trung tâm dạy thêm con cô theo học trước khi có lệnh cấm. 

Bố mẹ Trung Quốc dấn thân vào chợ đen gia sư  - 1

Chợ đen gia sư đang nở rộ ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa: SCMP)

Các lớp học thêm này có 3 học sinh. Mỗi buổi kéo dài 2 giờ và giá 300 NDT (hơn 7 triệu đồng). 

Su cũng muốn con mình được học 1 kèm 1 nhưng thừa nhận không thể chi trả tới 700 NDT (gần 25 triệu đồng) để bao trọn một lớp như vậy. 

Fang, một bà mẹ khác ở Thượng Hải cho biết, gia sư kèm thêm môn Toán cho con cô đã ngừng mở lớp và trả lại tiền phí học phí. Nhưng một gia sư tiếng Anh vẫn tiếp tục dạy trực tuyến vào chủ nhật cho con Fang. 

"Chúng tôi hứa sẽ cố không để chính quyền biết thầy ấy tiếp tục dạy thêm. Nhưng thầy ấy trở nên thận trọng hơn trước", Fang cho hay.

Bất chấp sự thận trọng của các bậc phụ huynh và giáo viên, chính quyền các địa phương vẫn nắm được thông tin về các lớp gia sư chui đang có dấu hiệu nở rộ. Cuối tháng 9, Bộ Giáo dục Trung Quốc nhắc lại quy định cấm mở các lớp dạy thêm dưới mọi hình thức. 

"Chúng tôi sẽ truy quét để phát hiện các hoạt động bất hợp pháp được phù phép dưới những cái tên "dạy 1 kèm 1","giúp việc gia đình cao cấp"...", quan chức Bộ Giáo dục Trung Quốc cho hay. 

Vị quan chức cho biết Bộ Giáo dục Trung Quốc nắm được thực trạng về các chợ đen cung cấp dịch vụ dạy thêm xuất hiện từ sau khi chính phủ siết hoạt động gia sư từ tháng 7. 

Trước cảnh báo từ chính quyền, một số giáo viên thừa nhận họ không dám đi dạy chui, vì sợ bị thu hồi giấy phép giáo viên bất chấp mức giá khá cao mà các phụ huynh đưa ra. 

Một số chính quyền cũng mạnh tay treo thưởng cho những người tố giác về các hoạt động dạy thêm chui mà họ nắm được thông tin.

Diệu Hoa(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !