Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Bố mẹ phu hồ, con trai đoạt 2 huy chương Vàng Olympic Toán

(VTC News) -  Bố mẹ chỉ làm công việc phụ hồ nhưng Nguyễn Thế Hoàn đã giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế trong 2 năm liền.

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 56 năm 2015 tại Chiangmai, Thái Lan đã xuất sắc đoạt 2 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc, 1 huy chương Đồng.

Em Nguyễn Thế Hoàn cũng đã giành chiếc huy chương Vàng thứ hai sau 2 năm tham dự. Năm ngoái, Nguyễn Thế Hoàn cũng đạt huy chương Vàng tại IMO 2014. Trước đó, Nguyễn Thế Hoàn đã tâm sự với VTC News mong muốn đạt được Huy chương Vàng IMO 2015 và có thể kiếm được học bổng du học vào cuối 2015.
       Nguyễn Thế Hoàn (đứng thứ 5 từ trái sang) trong đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học 2015 

Nguyễn Thế Hoàn (đứng thứ 5 từ trái sang) trong đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học 2015 

Năm 2014, cái tên được nhắc đến nhiều nhất của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Toán quốc tế là Nguyễn Thế Hoàn - học sinh lớp 11 Trường THPT chuyên Tự nhiên (ĐH KHTN, ĐHQGHN).

Chàng trai này đã xuất sắc mang Huy chương Vàng về cho đội tuyển Việt Nam. Không những thế, Hoàn còn vinh dự trở thành một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu.

Xuất thân trong gia đình còn nhiều khó khăn của miền quê Thái Bình, để có tiền nuôi con ăn học, bố mẹ Hoàn hàng ngày vẫn đang lăn lộn với công việc phụ hồ nặng nhọc.

Chị Nguyễn Thị Thảnh (mẹ của Nguyễn Thế Hoàn) chia sẻ với gần 3 sào ruộng dù cấy quanh năm cũng chẳng đủ nuôi 4 miệng ăn chứ chưa nói đến việc đóng học phí, mua sắm đồ cho hai cậu con trai đang tuổi lớn.

Thương bố mẹ làm lụng vất vả, Hoàn luôn chăm chỉ học hành. Chàng trai này thi đỗ vào 3 ngôi trường danh tiếng: THPT chuyên Sư phạm Hà Nội, Khoa học Tự nhiên và chuyên Thái Bình.

Tuy vậy, chàng trai này đã chọn học tập tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên vì đây là nơi đã có nhiều học sinh đạt giải cao thi Olympic quốc tế như Ngô Bảo Châu, Lê Hùng Việt Bảo, Ngô Đăng Tuấn…
       Nguyễn Thế Hoàn bên bố mẹ, em trai và ông ngoại. Ảnh: Quỳnh Trang.  

Nguyễn Thế Hoàn bên bố mẹ, em trai và ông ngoại. Ảnh: Quỳnh Trang.  

“Lúc đầu cháu xin lên Hà Nội học tôi cũng phản đối vì nghĩ rằng sẽ không lo được cho con học tập. Tuy nhiên, cháu có trình bày nguyện vọng nếu không theo kịp các bạn thì sau 1 năm sẽ xin về quê học tập. Tôn trọng ý kiến của cháu, hai vợ chồng quyết định lên Hà Nội phụ hồ kiếm sống”, chị Thảnh chia sẻ.

Bố mẹ phu hồ nuôi con giành giải vàng Toán quốc tế thế nào?
Ngày ốm vừa vừa, khi nắng gắt, mưa bay, họ vẫn ra công trường luôn chân luôn tay đảo vữa, bê đồ. Mỗi tháng hai vợ chồng kiếm được 6-7 triệu đồng.

Quá nửa số đó dành đóng tiền học phí cho con và sinh hoạt. Số còn lại anh chị gửi về quê cho ông bà chăm sóc giúp cậu con út đang học lớp 9 chuyên Văn.
       Nguyễn Thế Hoàn rất vui khi được chụp ảnh cùng thần tượng - GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: NVCC.  

Nguyễn Thế Hoàn rất vui khi được chụp ảnh cùng thần tượng - GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: NVCC.  

Công việc phụ hồ nặng nhọc và vất vả nhưng vẫn giúp hai vợ chồng “có đồng ra đồng vào” nuôi hai con ăn học. Người mẹ nghèo cũng tâm sự có lần bị viên gạch từ tầng 2 rơi vào lưng tưởng chừng như không qua khỏi. Lúc đó chị không thể thở được và sau đó đã phải đưa đi cấp cứu.

“ Do trời phật thương nên tôi may mắn không bị gẫy xương. Sau vài ngày nghỉ ngơi là có thể bắt tay trở lại với công việc”, chị Thảnh nhớ lại.

Người mẹ nghèo cũng chân thành tâm sự: “Nghề này cũng vất vả nên hai vợ chồng cũng năm lần bảy lượt nghĩ rằng sẽ bỏ nghề để về quê kiếm sống. Nhưng về quê cũng không làm gì để có thể nuôi được hai con trai đang tuổi ăn tuổi lớn. Nghĩ vậy, hai vợ chồng lại cố gắng khi còn sức lực”.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN