Bố mẹ kiện con gái 22 tuổi không chịu nuôi em, dân mạng cãi nhau gay gắt

Chuyện bốn phươngThứ Năm, 10/09/2020 14:52:24 +07:00

Sự việc cô gái 22 tuổi bị bố mẹ kiện ra tòa vì không chịu thay họ nuôi em trai 2 tuổi đang khơi lên cuộc tranh luận gay gắt trên cộng đồng mạng Trung Quốc.

Câu chuyện cô gái 22 tuổi không nuôi em trai 2 tuổi nên bị bố mẹ kiện ra tòa đang là chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội Weibo, lẫn các báo xứ Trung.

Tình tiết của vụ việc rất đơn giản. Có một cặp vợ chồng đều gần 50 tuổi, sống bằng các công việc bán thời gian. Họ có một cô con gái tên Lili vào đại học vài năm trước. Lili học hành chăm chỉ, làm thêm và lấy tiền học bổng để lo chi phí ăn học.

Không có con trai luôn là nỗi đau của cặp vợ chồng nàu. Khi chính sách một con được nới lỏng, họn đã cố gắng sinh con trai và được toại nguyện vào năm 2018. Nhưng cũng từ đó sức khỏe người mẹ xuống dốc. Năm ngoái người cha mắc bạo bệnh. Mọi tiền của trong nhà đều lo chạy chữa cho ông. Gia đình từ đó chủ yếu sống dựa vào tiền trợ cấp xã hội.

Mới đây Lili ra trường. Bố mẹ muốn cô nuôi nấng em trai, song Lili không đồng ý. Cô nói: "Tại sao con lại phải nuôi em trai? Lúc cha mẹ sinh nó có từng ý kiến con không?".

Bố mẹ kiện con gái 22 tuổi không chịu nuôi em, dân mạng cãi nhau gay gắt - 1

 Nhiều người quan điểm, việc gái trẻ vừa ra trường phải gánh trách nhiệm nuôi em là "hợp pháp nhưng không hợp tình". (Ảnh: Sohu)

 

Tranh cãi qua lại, bố mẹ Lili thấy không thể thuyết phục được nên đã kiện con gái. Theo Luật Hôn nhân Gia đình của nước này, nếu cha mẹ không có khả năng nuôi con thì anh chị em có nhiệm vụ phải chăm sóc. Vì thế đối với đứa em 2 tuổi, nghĩa vụ cấp dưỡng của Lili là không thể phủ nhận. Tòa án phán quyết Lili phải nuôi em.

Phán quyết này đã dấy lên làn sóng tranh luận kịch liệt. Một phe cho rằng Lili đã sống quá ích kỷ. Nhưng một phe khác bênh vực cô gái, cho rằng đằng sau chiến thắng của bố mẹ là nỗi uất ức và đau khổ của đứa con

"Vấn đề này hợp pháp nhưng không hợp tình. Cặp vợ chồng không có nguồn tài chính, sức khỏe ổn định mà vẫn chọn sinh con thứ hai là vô trách nhiệm với bản thân, gia đình, đứa con mới sinh và cả con gái lớn. Cô ấy mới ra trường, nuôi mình còn chưa nổi. Trong tương lai, tình yêu, hôn nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng vì chuyện này", một người bình luận.

"Vụ này nhìn qua thì nực cười, nhưng thực ra chẳng buồn cười chút nào. Đây là một bi kịch. Lili mới tốt nghiệp chưa gặp phải sự tàn nhẫn của xã hội, nhưng cô đã bị chính cha mẹ mình đối xử tàn nhẫn", người khác nói.

Trên thực tế, những vụ kiện cấp dưỡng nuôi em không phải chưa từng xảy ra. Cách đây không lâu, một người em út 13 tuổi ở tỉnh Hà Bắc vì cha mất, mẹ ruột ốm đau đã kiện các anh chị cùng cha khác mẹ khác, yêu cầu nuôi mình. Tòa án đã phán quyết mỗi người anh chị phải hỗ trợ 88 tệ/tháng nuôi em cho đến năm 18 tuổi. Tổng cộng mỗi tháng, người em này nhận được 440 tệ cấp dưỡng.

Năm 2018, một báo cáo của Đại học Kinh tế Tài chính Chiết Giang cho thấy có hơn 100 tân sinh viên có em sơ sinh. Do chính sách một con, nhiều gia đình sinh thêm con, dẫn đến chênh lệch tuổi tác giữa con lớn và con nhỏ đều trên 15 tuổi.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp