Bố mẹ có thể đánh con, sao thầy cô giáo lại không?

(VTC News) – Một góc nhìn của độc giả về vấn đề đang nóng hiện nay: Có hợp lý khi các phụ huynh quá bảo vệ con mình và tước đi quyền được xử phạt con trẻ của các thầy cô giáo?

 

» 5 sự bất lực của ngọn roi
» Xin hãy trả cây roi cho các thầy cô giáo!
» Khởi tố vụ án cô giáo nhốt cháu bé vào thang máy

Mấy ngày qua, đọc nhiều bài viết của những bậc cha mẹ, bức xúc về việc cô giáo dạy trẻ gây thương tích cho các bé..., tôi chợt nhớ lại thời thơ dại của mình. Khi đó, từ lúc học mẫu giáo, tôi đã rất nghịch ngợm, và hậu quả là thường xuyên bị cô giáo phạt. Hình thức phạt thì rất nhiều: nào thì bị phê bình trước lớp, không được phiếu bé ngoan, thậm chí là bị phát vào mông.

 

Một hình thức phạt mà tôi nhớ mãi, là khi cả lớp ngủ trưa, tôi phải đứng ở góc lớp, tay bê chiếc ghế đẩu con và một chân luôn phải co lên, chỉ được đứng bằng một chân...

 

Những lần bị phạt đó, bố mẹ tôi đều biết cả, song hồi đó chẳng ai cho đấy là bạo hành trẻ em hay cô giáo làm vậy là không có đạo đức. Hay tại cuộc sống hồi đó còn nhiều vất vả, nên cha mẹ chưa quá chú trọng đến những vấn đề như vậy?

 

Cá nhân tôi thì thấy rằng, chính những hình phạt đó đã giúp tôi ngoan hơn, và đến bây giờ, nhớ lại tôi vẫn chỉ coi đó là những kỷ niệm của tuổi thơ và hoàn toàn không ghét gì các cô giáo thủa ấy.

 

Ngày nay, cuộc sống đầy đủ hơn, đứa trẻ luôn được coi là trung tâm của gia đình. Với nhiều bậc cha mẹ, đứa con là nhất và được sự quan tâm từng ly từng tí. Cưng con như trứng mỏng, nên lẽ dĩ nhiên lỡ con mình có bị người khác làm sứt mẻ một chút là có chuyện ngay.

 

Nói như vậy không có nghĩa là tôi bao che hay đồng ý với việc đánh mắng trẻ quá đáng. Tôi cũng cực lực lên án những hành động gây tổn thương trẻ nghiêm trọng như một vài vụ báo chí đã đưa; song tôi chỉ muốn các bậc cha mẹ hãy bình tĩnh và xem lại chính mình. Trẻ con là lứa tuổi rất hiếu động và nghịch ngợm. Dù rất yêu thương con, nhưng có lúc chính cha mẹ cũng phải phát cáu vì trẻ nghịch hay quấy, và nhiều khi lúc đó, do đang sẵn bực tức và mệt mỏi (vì một lý do nào đó) chính cha mẹ của trẻ cũng phải phát vào mông trẻ vài cái, hay vụt vài cái thước kẻ vào bắp chân... Vậy xin hỏi, hành động của bậc cha mẹ khi đó và của cô giáo ở trường có gì khác nhau? Hay con tôi thì chỉ tôi có quyền?

 

Các cô giáo cũng là người, và sức ép của cuộc sống không chừa một ai. Có những lúc không tự chủ gây ra sai lầm, là cha mẹ, xin hãy thông cảm và tha thứ. Để làm việc đó, bạn hãy tự hỏi chính mình có dám khẳng định chưa bao giờ đánh con? Cá nhân tôi, thủa bé không nhớ nổi bao nhiêu lần bị thầy cô đánh đòn, nhưng chính nhờ vậy mà tôi nên người.

 

Vài suy nghĩ cá nhân, xin tỏ bày cùng mọi người.

 

Ngô Quang Vũ

» 5 sự bất lực của ngọn roi
» Xin hãy trả cây roi cho các thầy cô giáo!
» Khởi tố vụ án cô giáo nhốt cháu bé vào thang máy

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN