• Zalo

Bố làm thợ xây, con đỗ thủ khoa ĐH Phòng cháy chữa cháy

Giáo dục Thứ Ba, 01/12/2015 06:08:00 +07:00

Sinh ra trong gia đình bố làm thợ xây, mẹ trông giữ xe ở bệnh viện nhưng với tinh thần ham học hỏi, Lê Quốc Huy đã đỗ thủ khoa Đại học Phòng cháy chữa cháy.

(VTC News) – Sinh ra trong gia đình bố làm thợ xây, mẹ trông giữ xe ở bệnh viện nhưng với tinh thần ham học hỏi, ý chí nghị lực vươn lên, Lê Quốc Huy đã trở thành thủ khoa Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp, chàng trai Lê Quốc Huy là anh cả trong gia đình có 2 anh em. Ngay từ bé, Huy được biết đến là cậu bé thông minh, chăm học và học rất giỏi. Chàng trai này luôn đạt kết quả cao trong học tập.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, Quốc Huy đã đạt 28 điểm và trở thành thủ khoa đầu vào khối A Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Ngoài công việc đồng áng, những lúc nông nhàn, bố của Huy ngày ngày vẫn đi làm thợ xây, kiếm thêm thu nhập để lo cuộc sống gia đình. Trong khi đó, mẹ của Huy làm trông giữ xe ở một bệnh viện để kiếm thêm thu nhập.

Cấp III, Huy học trường THPT Quảng Xương 1 – Thanh Hóa và hiện đang là sinh viên chuyên ngành Phòng cháy, Đại học Phòng cháy chữa cháy (Hà Nội).
Lê Quốc Huy
Thủ khoa trường ĐH Phòng cháy chữa cháy 
Lê Quốc Huy chia sẻ những bí quyết để đạt kết quả cao trong học tập.

Chàng trai này sở hữu thành bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ với 9 năm là học sinh giỏi. Huy học đều tất cả các môn. Được biết, điểm tổng kết cuối năm 12 của Huy đạt 8.0.

Tại cuộc thi học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh, Quốc Huy đã đạt giải Ba môn Hóa học.

Quốc Huy chia sẻ: “Khi lên lớp 10, bố mẹ đã định hướng cho em thi vào trường công an. Em cũng mơ ước trở thành công an từ bé nên đã đăng ký thi vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy”.

Huy kể: “Lúc thi xong, thấy mình làm được bài nên em tự tin. Em cảm thấy vui và bất ngờ hơn khi mình đạt vị trí thủ khoa”.

Huy cho biết đây là môi trường nghiêm khắc có tính kỷ luật cao nên khi biết tin mình đậu thủ khoa cậu cũng không bị áp lực nhiều.
 
“Đại học Phòng cháy chữa cháy là môi trường tốt để em học tập và rèn luyện, giúp em thực hiện được mơ ước trở thành người chiến sỹ công an nhân dân giỏi, nhiệt huyết”, Huy nói.

Chàng trai không xác định trường để thi cho đến năm lớp 12 mới đăng ký thi vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Cậu tập trung cao độ cho việc học và đặt ra mục tiêu là phải đỗ vào trường mình đã chọn.
Lê Quốc Huy
Chia sẻ về bí quyết học tập, thủ khoa trường Phòng cháy cho biết: “Em không dành thời gian quá nhiều cho học tập và không thức quá khuya.Lớp 12, em học tới 11h30 đi ngủ. Theo em, điều quan trọng là biết sắp xếp thời gian hợp lý, học không nhiều nhưng phải hiệu quả.”

“Ở trên lớp, chăm chú nghe giảng, những câu từ nào giáo viên nhấn mạnh thì phải ghi chép cẩn thận. Trước các kỳ thi, nhất là kỳ thi THPT quốc gia, em tập trung làm các dạng bài tập và luyện nhiều bộ đề thi thử để củng cố kiến thức”, Huy cho biết thêm.

Huy chia sẻ thường học thuộc lý thuyết và làm bài tập trước rồi sau đó mới giải đề.
Với những bài tập khó, Huy thường nhờ thầy cô giúp hoặc đọc cách giải trong sách tham khảo sau đó tự làm lại.

Ưu tiên cho việc học là vậy nhưng Huy vẫn dành thời gian cho thể thao. “Những lúc học áp lực em thường dành thời gian đánh cầu lông”, chàng trai cho biết.

Cậu không học thêm, ngoài thời gian học chính ở trường thì về nhà phần lớn thời gian là tự học. Huy cho biết, cậu học kiến thức từ thầy cô, làm các dạng bài tập từ dễ đến khó và làm nhiều đề thi thử.

Huy cho rằng, muốn học tốt không có nghĩa là suốt ngày ngồi vào bàn học, thức khuya để học mà quan trọng là phải học thật tập trung và tìm ra được phương pháp để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Chàng trai nhận thấy mình không phải là người học tập quá chăm chỉ nhưng luôn tìm ra phương pháp học tập hiệu quả.

Lê Quốc Huy
Chàng trai mơ ước trở thành trở thành một chiến sỹ công an nhân dân giỏi, nhiệt huyết.
Những lúc rảnh rỗi, Quốc Huy thường nghe nhạc và xem phim hành động.

Chàng thủ khoa luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tập thể ở trường, ở lớp. Theo Huy, các hoạt động này đã giúp cậu học hỏi và trang bị được khá nhiều kỹ năng sống.

Thần tượng của Huy là chàng trai Lê Bá Tùng (THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa) - thủ khoa Đại học Y Hà Nội năm 2014 với 29,5 điểm.

Chàng trai chia sẻ: "Mình mong muốn hoàn thành thật tốt việc học tại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy. Ở đây, mình sẽ cố gắng rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống để ra trường trở thành một chiến sỹ công an nhân dân giỏi, nhiệt huyết, đóng góp một phần công sức của bản thân vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Lưu Ly

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin