• Zalo

Bộ GTVT yêu cầu địa phương bãi bỏ quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 27/08/2021 09:15:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu địa phương nào đã ban hành quyết định chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phải nhanh chóng bãi bỏ.

Nội dung trên được Bộ GTVT nhấn mạnh trong công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng để bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt.

Công điện nêu rõ, ngày 26/8, Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp với với Thành ủy, UBND TPHCM và các bộ, ngành liên quan. Tại cuộc họp, UBND TP.HCM đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất việc lưu thông hàng hoá.

Bộ GTVT yêu cầu địa phương bãi bỏ quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa - 1

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu bãi bỏ ngay quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay một số tỉnh, thành phố vẫn còn hiện tượng yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-COV-2 là 24 giờ hoặc 48 giờ ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ.

Bên cạnh đó, giấy xét nghiệm SARS-COV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại, phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với Sở Công Thương trước khi vào địa phương.

Trước tình trạng này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại Công điện số 1102/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương làm việc với các địa phương để thống nhất trong triển khai thực hiện bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch.

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết định của Bộ về “Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19".

Chỉ đạo rà soát các văn bản do địa phương đã ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng tại Công điện số 1102/2021, văn bản số 1015/2021 về vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19, và văn bản số 5187/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.

"Các tỉnh, thành phố chủ động bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp. Báo cáo kết quả rà soát về Bộ Giao thông Vận tải trước 15h ngày 28/8 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng", Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.

Trước đó, Bộ GTVT đã nêu 8 địa phương đưa ra các quy định khác nhau, gây ách tắc trong kiểm soát, lưu thông hàng hoá, gồm: Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Hải Dương, Bạc Liêu.

Các doanh nghiệp cũng phản ánh, những quy định, thủ tục giữa các địa phương khác nhau, không thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành liên quan cho phép hàng hóa được lưu thông thông suốt, trừ hàng hóa cấm kinh doanh đã gây rất nhiều khó khăn, thậm chí là thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Từ 26/8, cấp giấy nhận diện QR Code tự động, không cần Sở GTVT phê duyệt

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bắt đầu từ 26/8 vận hành chính thức hệ thống phần mềm kê khai thông tin để nhận diện phương tiện thông qua mã QR Code tự động (không qua phê duyệt của các sở GTVT).

Theo đó, thay cho quy trình phải chờ sở GTVT phê duyệt, phần mềm mới sẽ tự động duyệt và cấp mã QR Code sau khi doanh nghiệp, lái xe khai báo đầy đủ thông tin. Mã QR Code sẽ được cấp duy nhất 1 lần cho mỗi xe, doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đã khai.

Các doanh nghiệp nhập thông tin khai báo bắt buộc (trên trang web vantai.drvn.gov.vn) về đơn vị vận tải và phương tiện; phương tiện (lái xe, nhân viên bốc xếp hàng hoá); hành trình và hàng hoá vận chuyển. Sau khi nhận được mã QR Code cấp tự động, doanh nghiệp phải dán giấy nhận diện có mã QR Code đã được cáp để chốt kiểm dịch kiểm soát.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp