• Zalo

Bộ GTVT thúc doanh nghiệp giảm cước vận tải

Ôtô - Xe máy Thứ Bảy, 20/02/2016 01:04:00 +07:00

Bộ GTVT vừa gửi công văn chỉ đạo các Sở GTVT và các đơn vị vận tải giảm giá cước, đặc biệt là các hãng taxi cho phù hợp với việc xăng giảm giá.

Bộ GTVT vừa gửi công văn chỉ đạo các Sở GTVT và các đơn vị vận tải giảm giá cước, đặc biệt là các hãng taxi cho phù hợp với việc xăng giảm giá.

Trong công văn gửi các sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ GTVT yêu cầu các Sở GTVT làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải (đặc biệt là đơn vị kinh doanh vận tải theo tuyến cố định bằng ôtô và xe taxi) để triển khai và yêu cầu tất cả các đơn vị vận tải trên địa bàn thực hiện ngay việc kê khai và niêm yết giá cước vận tải và việc kê khai lại giá cước vận tải bằng xe ôtô và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ để đảm bảo giá cước vận tải giảm phù hợp với giá nhiên liệu giảm.

Bộ cũng yêu cầu phải kê khai rõ ràng các yếu tố chi phí cấu thành giá cước vận tải (có chi phí nhiên liệu) để làm cơ sở cho các cơ quan quản lý rà soát và kiểm tra.


Bộ đề nghị các sở phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan liên quan về quản lý giá cước vận tải tại địa phương, kiểm tra việc thực hiện của các đơn vị vận tải và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm nếu có theo quy định đồng thời báo cáo kết quả triển khai về Bộ trước ngày 10.3.

Công văn hoả tốc của Bộ GTVT gửi các sở GTVT về vấn đề giảm giá cước. 
Trước đó, trong những lần thanh kiểm tra các bến xe trước và trong dịp Tết, thứ trưởng Thọ đã liên tục chất vấn và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải giảm giá cước.

Tuy nhiên, theo thông tin từ các bến xe và các hãng vận tải, giá cước vận tải hành khách theo tuyến mới chỉ giảm một lần trong tháng 1 và sau đó nhiều tuyến vận tải đường dài đã lại tăng giá do bổ sung phụ phí Tết.

Tới nay, việc áp dụng phụ phí đã được ngừng nhưng giá cước hiện gần như chưa thay đổi dù giá xăng liên tục giảm  với tổng mức gần 1.700 đồng/lít chỉ trong tháng 2.

Còn tại Hà Nội, ngày hôm qua (18/2), ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã ký công văn về việc rà soát, kê khai lại giá cước vận tải bằng xe ôtô gửi các DN kinh doanh vận tải ôtô theo tuyến cố định, taxi, container trên địa bàn thành phố.

Văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn Hà Nội rà soát chi phí để giảm giá cước. 
Theo đó, lãnh đạo Sở nhận định từ đầu năm 2016, giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm và có tác động đến giá cước vận tải bằng xe ôtô, đặc biệt là xe kinh doanh vận tải taxi.

Sở yêu cầu các đơn vị này khẩn trương rà soát lại các chi phí đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng, dầu để thực hiện kê khai giảm giá cước bảo đảm phù hợp với tác động giảm của chi phí nhiên liệu tới giá cước vận tải so với thời điểm kê khai trước đó và thực hiện rà soát các mục chi phí theo quy định.


Từ đầu năm tới nay, các hãng taxi mới tiến hành giảm giá đồng loạt một lần vào đầu tháng 1 với mức từ 300-500 đồng/km.


Nguồn: Lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin