Bộ GTVT: Sẽ sử dụng tối đa nguồn lực trong nước cho dự án giao thông trọng điểm
  • Zalo

Bộ GTVT: Sẽ sử dụng tối đa nguồn lực trong nước cho dự án giao thông trọng điểm

Chính sách thuế và cuộc sống Thứ Sáu, 17/01/2020 13:35:00 +07:00

(VTC News) - Nội dung trên vừa được Bộ Giao thông Vận tải trả lời kiến nghị của cử tri TP.Hải Phòng về việc sử dụng nguồn lực trong nước làm các dự án giao thông trọng điểm.

Tại văn bản kiến nghị, cử tri TP.Hải Phòng đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu phương án triển khai thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia như: Đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc - Nam với phương châm sử dụng nguồn vốn, kỹ thuật, trí tuệ, nhân lực và tinh thần của người Việt Nam để thực hiện dự án, qua đó khẳng định trí tuệ và tinh thần Việt Nam với quốc tế. Đối với những hạng mục như: thiết kế và kỹ thuật, khoa học công nghệ... có thể mời các chuyên gia trong lĩnh vực này từ các quốc gia hàng đầu thế giới như: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bộ GTVT: Sẽ sử dụng tối đa nguồn lực trong nước cho dự án giao thông trọng điểm  - 1

Dự án cao tốc Bắc Nam hiện có hơn 30 doanh nghiệp trong nước cùng tham gia đấu thầu.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua, Bộ triển khai nhiều dự án quan trọng với quan điểm sử dụng tối đa nguồn vốn, trình độ, trí tuệ, nhân lực và tinh thần của người Việt Nam. Điển hình là dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông được nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư bởi các đơn vị tư vấn trong nước. Quá trình thực hiện 8 dự án cao tốc Bắc - Nam theo hình thức PPP, Bộ GTVT đang tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Dự án cầu Mỹ Thuận 2 (dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam) được nghiên cứu bởi tư vấn trong nước và được tư vấn nước ngoài thẩm tra đối chứng.

Các dự án đường sắt quan trọng, cấp bách sử dụng gói 7.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 cũng được Bộ GTVT nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư bởi các đơn vị tư vấn trong nước. Ngoài ra, các dự án có quy mô lớn, công nghệ kỹ thuật hiện đại, phức tạp như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam... quá trình chuẩn bị đầu tư cũng có sự tham gia của các đơn vị tư vấn trong nước phối hợp với các tư vấn quốc tế để triển khai nghiên cứu, hoàn thiện.

Liên quan đến ý kiến của cử tri, đoàn ĐBQH TP.Hải Phòng, đại diện Bộ GTVT cho biết đã tiếp thu và sẽ tiếp tục nghiên cứu sử dụng tối đa nguồn lực, kỹ thuật, trí tuệ... trong nước trong quá trình chuẩn bị đầu tư thực hiện các dự án. Đồng thời, Bộ GTVT sẽ chủ động phối hợp với các chuyên gia, nhà nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao từ các quốc gia trên thế giới thuộc các lĩnh vực nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư các dự án.

Đào Bích
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ GTVT: Sẽ sử dụng tối đa nguồn lực trong nước cho dự án giao thông trọng điểm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất