Bộ GTVT rút đề xuất tịch thu xe của người 'say xỉn'
  • Zalo

Bộ GTVT rút đề xuất tịch thu xe của người 'say xỉn'

Thời sự Thứ Tư, 01/04/2015 05:48:00 +07:00

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Đinh La Thăng kiến nghị chưa quy định áp dụng hình thức tịch thu xe đối với người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng

(VTC News) -  Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa báo cáo Thủ tướng về kiến nghị của Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Đinh La Thăng kiến nghị chưa quy định áp dụng hình thức tịch thu xe đối với người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và Bộ Tư pháp xem xét kiến nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tại công văn số 58/CV-UBATGTQG ngày 27/2/2015 liên quan đến quy định xử phạt đối với những hành vi trực tiếp gây tai nạn giao thông và hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông.

Bộ Giao thông vận tải đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan nghiên cứu và thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

CSGT kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông (Ảnh: Minh Chiến)

Theo đó, liên bộ nhất trí với quan điểm của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về việc cần tăng cường thực hiện các biện pháp mạnh nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là giảm số người chết do tai nạn giao thông.

Về bốn nhóm hành vi vi phạm mà Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nêu, bao gồm: không chấp hành việc kiểm tra, cố tình bỏ phương tiện, không hợp tác với lực lượng thực thi công vụ trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện; Chở quá tải trọng cho phép trên 150%;

Điều khiển xe cơ giới mà trong cơ thể có nồng độ cồn vượt quá quy định; Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ đi vào đường cao tốc, Bộ trưởng Thăng đánh giá đây là những hành vi vi phạm rất nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ rất cao xảy ra tai nạn giao thông, phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông. 

"Vì vậy, cần phải kịp thời tăng cường các biện pháp quản lý, các chế tài xử phạt và biện pháp ngăn chặn đủ mạnh để bảo đảm tính răn đe", Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định.

Đối với đề xuất cho phép áp dụng biện pháp tịch thu phương tiện đối với các hành vi vi phạm nghiêm trọng nêu trên của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Thăng khẳng định đề xuất này là có cơ sở pháp lý.

Cụ thể, hình thức xử phạt này đã được quy định tại Điều 26 Luật Xử lý vi phạm hành chính, phù hợp với quy định tại Khoản 2 Điều 14 của Hiến pháp 2013.

Hình thức tịch thu phương tiện cũng đã được Chính phủ quy định tại Nghị định 171/2013 áp dụng với hành vi đua xe ô tô, mô tô, xe máy, xe đạp điện trái phép (Điều 34) và áp dụng xử phạt đối với người đi mô tô, xe máy tái phạm một trong các hành vi: Buông cả hai tay khi điều khiển xe, nằm trên yên xe điều khiển xe… (Điều 6).

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để bảo đảm việc thực hiện hình thức xử phạt này một cách hiệu quả thì cần có thời gian tuyên truyền, phổ biến, vận động tạo sự đồng thuận cao trong xã hội và người dân. Vì vậy, tại thời điểm hiện nay chưa quy định áp dụng hình thức tịch thu phương tiện đối với những hành vi vi phạm nêu trên.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan tổ chức tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2014, trên cơ sở đó xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP và Nghị định số 107/2014/NĐ-CP đáp ứng yêu cầu thực tiễn và bảo đảm tính khả thi để trình Chính phủ trong năm 2015.

Video: Lái xe buýt lơ là gây tai nạn

M.Chiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Bộ GTVT rút đề xuất tịch thu xe của người 'say xỉn'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất